Vốn vẫn đổ vào bất động sản

Aloha beach Village – Hút vốn nội, ngoại
Cho vay mua nhà, mua căn hộ chung cư quần thể , cho vay xây dựng sửa chữa nhà… đang được mhững ngân hàng (NH) chào mời KH cá nhân. Nhiều NH không ngần ngại mở bán hạn mức tối đa cho vay có thể lên đến 100% giá thành mua nhà hoặc xây dựng với thời gian kéo dài 20 năm. Bên cạnh cho vay cá nhân, nguồn vốn từ các NH cũng liên hồi rót vào cho một số tổ hợp của doanh nghiệp (DN) đầu tư kinh doanh.
Phó tổng giám đốc phụ trách cho vay cá nhân của một NH cổ phần, sở hữu tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với khách mua cá nhân ở những tháng đầu năm tăng tới 24%, cho hay giá nhà đất gia tăng nhiều thu hút người dân tham gia giao dịch mua bán cũng tác động đến việc NH giải ngân nhanh cho đối tượng này. Nhưng từ đầu tháng 5 đến bây giờ , lượng bạn vay mua nhà đã chậm hơn trước. thông tin từ NH Nhà nước cho thấy dư nợ vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh chiếm 80% tổng dư nợ. 20% còn lại, tương đương khoảng một ,18 triệu tỉ đồng chảy vào nhà đất (BDS ), tiêu dùng, mua ô tô, chứng khoán…
Mặc dù không đưa ra con số dư nợ tuyệt đối nhưng cơ quan này không ngừng nghỉ cảnh báo mhững NH cần rà soát, phân tách việc cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như BĐS . Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM – cho hay tín dụng đang sở hữu xu hướng tăng ở lĩnh vực phi sản xuất. Chỉ riêng 2 tháng đầu năm nay, các NH trên địa bàn thành thị cho vay 80% lĩnh vực sản xuất kinh doanh, gần 11% vào bất động sản , cho vay tiêu dùng là 9%. Xét về tỷ lệ tăng trưởng, tín dụng BĐS giảm so với những năm trước nhưng về con số tuyệt đối vẫn tăng khoảng 10.000 tỉ đồng so với cuối năm 2016. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, rút mẹo vặt từ những năm trước có hiện tượng NH cho vay BĐS ồ ạt, nhất là những thời điểm thị trường bất động sản sôi động, các NH hiện tại đã thận trọng hơn khi cho DN BĐS vay. đặc biệt hiện một vài NH tập trung cho KH cá nhân vay nhiều hơn cho chủ đầu tư quần thể nhằm phân tán rủi ro.
Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) cũng cho thấy 5 tháng đầu năm nay, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 560,7 triệu USD, đứng thứ 4 về thu hút vốn FDI tại VN. Nhưng trong quý một , số DN đăng ký thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản chiếm nhiều nhất với 924 DN, tăng 55% so với cùng kỳ năm trước.
Lý giải về điều này, TS Nguyễn Văn Thuận, Trường ĐH Tài chính – Marketing TP.HCM, cho rằng thời gian qua, nhiều tổ chức kinh tế quốc tế đều đưa ra nhận định nền kinh tế VN “sáng” hơn kinh tế nhiều nước trong khu vực và tiềm năng tăng trưởng khá cao nên các nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào thị trường nhà đất thương mại, văn phòng, nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh. Đó là lý do lĩnh vực này hút mạnh vốn nội, ngoại trên thị trường.
Thận trọng vay đầu tư

DN huy động vốn qua nhiều kênh
Trước sức ép nguồn vốn vận hành lúc NH thận trọng, nhiều DN cũng tìm cách huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu. Chẳng hạn doanh nghiệp Vạn Phát Hưng đã thông qua kế hoạch phát hành thêm 23 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm khoảng 226,8 tỉ đồng. doanh nghiệp địa ốc Đất Xanh cũng công bố Nghị quyết HĐQT đã thông qua kế hoạch phát hành 400 tỉ đồng trái phiếu không chuyển đổi để tăng vốn cho doanh nghiệp . Hay công ty địa ốc Nova (Novaland) cũng sẽ phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu để bổ sung vốn vận hành …
Vốn đổ vào nhiều, giá BĐS tăng mạnh khiến nhiều người đang chọn đổ tiền vào kênh đầu tư này. Tuy nhiên, theo mhững chuyên gia đây chính là giai đoạn khá rủi ro. Hiện sau thời gian tăng giá mạnh, thị trường bất động sản nhiều nơi đã bắt đầu hạ nhiệt và chuyển nhượng chậm lại.
Chỉ số giá nhà đất tháng 5 do doanh nghiệp tư vấn BĐS Savills vừa công bố cho thấy lượng mua bán nhà hạng A và B tại TP.HCM giảm lần lượt 50% và 35% trong quý 1 /2017. Còn tại Hà Nội, trong quý một /2017, chỉ số giá nhà ở đạt 106,6 điểm, giảm dưới 1 điểm theo quý và theo năm. Giá bán trung bình đạt mức 27,4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm ở các tổ hợp bởi sức ép tăng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp đạt khoảng 27%, giảm 4 điểm % theo quý và giảm 8 điểm % theo năm do nguồn cung lớn… Điều đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều NH đang thận trọng hơn trong việc cho vay về nhà đất . Thậm chí mhững NH tiên liệu lãi suất cho vay cá nhân đối với lĩnh vực BDS mang thể sẽ tăng khoảng 0,5%/năm so với mức phổ biến 10%/năm ngày nay .
Theo TS Nguyễn Văn Thuận, dù hiện nay NH với thận trọng hơn khi xét duyệt cho vay đối với DN nhà đất nhưng chưa đủ ngăn ngừa rủi ro nếu dòng vốn vẫn chảy ồ ạt vào các phân khúc nhà đất đã tăng giá mạnh thời gian qua. Bởi trong quá khứ, việc nguồn vốn chảy mạnh vào nhà đất , nhất là vốn vay từ các NH đã góp phần đẩy giá, tạo ra cơn sốt trên thị trường. Hậu quả sau đó thị trường bất động sản lại rơi vào tình trạng đóng băng, người tiêu dùng mất khả năng chi trả , tạo ra nợ xấu cho hệ thống NH. Vì vậy NH Nhà nước thời gian qua đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề này là tất yếu. đặc biệt mang những thị trường bất động sản giá đã tăng quá mạnh thì rủi ro sẽ càng tăng lên . chính bản thân quý khách cá nhân khi muốn vay mua nhà, mua đất ở thời điểm giai đoạn này cần thận trọng hơn. thí dụ phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp và một số quần thể thuộc thị trường giá cao sẽ khó được giao dịch lúc thị trường đang với dấu hiệu chững lại. Đó là chưa kể lãi suất vay mua nhà thường sở hữu thời gian dài và biến động lãi suất cũng khó tiên đoán sẽ khiến người đi vay bị động, thậm chí dễ gặp nguy cơ mất khả năng thanh toán nếu số tiền vay lớn.

Tìm hiểu thêm Aloha beach Village