Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng

(Xây dựng) – Xác định quy hoạch là khâu then chốt, có tính chất đột phá trong phát triển mọi mặt kinh tế – xã hội, những năm qua, công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch trên địa bàn luôn được Vĩnh Phúc quan tâm, xây dựng, tổ chức thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đồng thời thu hút được nhiều nguồn lực tham gia phát triển, làm cho diện mạo Vĩnh Phúc có nhiều thay đổi tích cực.

%image_alt%
Ông Nguyễn Thanh Hà, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc

Những năm qua, Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc là đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao về công tác quy hoạch, từ quy hoạch vùng phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu, quy hoạch xây dựng chi tiết,… đưa công tác quy hoạch đi trước một bước, tạo thế chủ động cho cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình xây dựng, thu hút đầu tư và khai thác giá trị của tài nguyên đất; từng bước nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 318,6km2 gồm: Thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, một phần các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo. Quy mô dân số đô thị dự báo đến năm 2030 khoảng 1 triệu dân. Đây là một đồ án lớn, có ý nghĩa chiến lược cho sự phát triển đô thị nói riêng, sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung; là cơ sở định hướng phát triển đô thị tỉnh Vĩnh Phúc phù hợp với phát triển quy hoạch vùng Thủ đô. Để triển khai quy hoạch, tháng 8/2012 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt danh mục đồ án quy hoạch phân khu theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc bao gồm 15 phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng đô thị. Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc là đơn vị được Sở Xây dựng giao nhiệm vụ triển khai thực hiện các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng đô thị.

%image_alt%
Đô thị Vĩnh Phúc đang dần hình thành.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc cho biết: Năm 2016, tập thể cán bộ, công nhân viên chức (CBCNVC) của Viện đã nỗ lực nghiên cứu, xác lập nhiều đồ án quy hoạch do tỉnh và Sở Xây dựng giao, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ; các đồ án quy hoạch sau khi được duyệt để được công bố công khai và được đưa vào sử dụng đều đáp ứng được các yêu cầu về đầu tư xây dựng cũng như thu hút đầu tư. Trong năm, Viện đã thực hiện khảo sát và giới thiệu được 162 địa điểm lập quy hoạch với tổng quy mô 1783,9ha. Triển khai thực hiện và được UBND tỉnh phê duyệt 18 quy hoạch, quy mô khoảng 12.021ha. Hiện nay, Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc đang triển khai các dự án quy hoạch do Sở Xây dựng và các cơ quan khác làm chủ đầu tư gồm 32 dự án với quy mô khoảng 6685,76ha; nhiều km2; trên địa bàn các huyện thị cho các khu đất dịch vụ, đất đấu giá giãn dân…

%image_alt%
Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030.

Cùng với công tác quy hoạch, Viện đã triển khai công việc khảo sát, thiết kế, lập dự án xây dựng công trình theo tiến độ các hợp đồng đã ký với các chủ đầu tư. Trong năm, Viện cũng đã thực hiện xong 14 dự án; 02 dự án đang thực hiện. Về công tác giám sát thi công xây dựng, tư vấn quản lý dự án, tổng số có 08 dự án trong đó đã hoàn thành 01 dự án; các dự án còn lại đang tiếp tục thực hiện theo tiến độ của các chủ đầu tư. Nhiều đồ án quy hoạch của Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc được UBND tỉnh phê duyệt và được các chủ đầu tư, đơn vị chuyên môn đánh giá cao như: Quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 các khu vực phát triển công nghiệp và dịch vụ đường từ cầu Bì La đi thị trấn Lập Thạch, khu vực nút giao đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (Văn Quán, Lập Thạch), khu vực đường 306 và đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/500 phát triển du lịch, dịch vụ đến năm 2030, bao gồm khu vực ven chân núi Tam Đảo, khu vực phía bắc hồ Đại Lải và khu vực hồ Vân Trục, hồ Bò Lạc; Chương trình phát triển đô thị Vĩnh Phúc trên cơ sở Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt…

%image_alt%
Tập thể cán bộ, công nhân viên Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc.

Sự quyết tâm của lãnh đạo Viện và sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của CBCNV đã góp phần hoàn thành các quy hoạch, định vị lại một cách khách quan, biện chứng giá trị của Vĩnh Phúc trong bối cảnh quốc tế, trong nước, trong tình hình mới; khẳng định tinh thần nhất quán, quyết tâm trong đường lối lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới và tổ chức triển khai thực hiện của tỉnh. Bên cạnh đó còn giới thiệu, quảng bá với các nhà đầu tư chiến lược trong nước và quốc tế về những tiềm năng, lợi thế vượt trội, những cơ chế, chính sách ưu đãi, thông qua các định hướng ưu tiên cho phát triển của Vĩnh Phúc; phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc trở thành địa bàn động lực, năng động của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

%image_alt%
Ông Nguyễn Thanh Hà, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Vĩnh Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội Chi đoàn của Viện nhiệm kỳ 2017 – 2019.

Tuy đã có những bước tiến quan trọng nhưng nhìn một cách tổng thể, khách quan, công tác quy hoạch và lập quy hoạch trên địa bàn Vĩnh Phúc vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, tồn tại. Mặc dù phương pháp quy hoạch thời gian qua đã có nhiều đổi mới căn bản song vẫn chưa theo kịp các yêu cầu quản lý, yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, cách tiếp cận còn nặng theo cách áp đặt từ trên xuống, thiếu linh hoạt và hạn chế khả năng phát huy mọi nguồn lực trong xã hội; Năng lực, kinh nghiệm của một số kiến trúc sư, kỹ sư thuộc Viện về số lượng đông nhưng chưa phát huy khả năng tư duy sáng tạo, ý tưởng, công tác thể hiện còn chậm chưa thực sự chủ động trong công việc do đội ngũ cán bộ trẻ mới ra trường còn thiếu về mặt kinh nghiệm.

Để từng bước khắc phục những tồn tại hạn chế trên, đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới theo như kỳ vọng đặt ra, trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đầu tư phương tiện, trang bị kỹ thuật tiên tiến hiện đại nâng tầm công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh; Lập quy hoạch chỉnh trang các đô thị, khu nhà ở đô thị trên địa bàn theo Chương trình phát triển đô thị đã được UBND tỉnh phê duyệt; Tích cực tìm kiếm các hợp đồng mới, hoàn thành khối lượng công việc đã ký kết với các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh; Hoàn chỉnh các đồ án Quy hoạch chung; quy hoạch chi tiết; trình ký đề nghị duyệt các đồ án điều chỉnh Quy hoạch cho các chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng… nhằm nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn, tạo đột phá về phát triển kinh tế – xã hội, hạ tầng kỹ thuật để đến năm 2020 cơ bản hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung đô thị Vĩnh Phúc.

Trang Lê