Thị trường bất động sản Đà Nẵng… bất động

Aloha beach village – Vài tháng qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng chững lại và tụt dài. khi giá đất lên nhanh, nhiều nhà đầu tư nhỏ vay ngân hàng gom đất số lượng lớn nay như ngồi trên lửa vì sập bẫy giá của một số nhà đầu tư “cá mập”.

Đìu hiu “chợ đất”
 
Cũng phải mấy năm rồi, khu đô thị sinh thái Hòa Xuân mọc lên “chợ đất” sôi động. Chỉ cần qua cầu Nguyễn Tri Phương, đến trục đường Võ Chí Công (quận Cẩm Lệ) là gặp “chợ đất” với vô số ki-ốt trưng biển mua phân phối đất. Vào thời điểm từ năm 2013 – 2015, “chợ đất” ở khu vực này tấp nập kẻ mua, người bán . Thậm chí, có người vừa mua xong lô đất, ngủ một đêm dậy, sáng ra bán lại kiếm cả trăm triệu đồng tiền chênh lệch. do đó , đất ở khu thành phố sinh thái Hòa Xuân, chủ đầu tư công bố từ 380 – 600 triệu đồng/lô mang quy mô 100m², thì không ít lâu sau, giá đất thấp nhất khu vực này cũng 750 triệu đồng, cao nhất là một ,3 tỷ đồng/lô. 
 
Vậy nhưng, hơn hai tháng qua, “chợ đất” khu vực này đìu hiu chưa từng thấy. Dạo quanh một vòng “chợ đất” trên các con phố Võ Chí Công chỉ còn vài quầy mở cửa chuyển nhượng , còn lại đa số đều đóng cửa. Trong một quán cà phê đầu cầu Nguyễn Tri Phương cũng là một điểm mua bán của giới cò đất, cũng quạnh hiu. Những cò đất tụ năm tụ ba ngồi uống trà mà không sở hữu một người nào đến hỏi. Anh Dũng, một trong những cò đất lâu ngày tại khu vực Cẩm Lệ cho biết, trước đấy , hàng ngày anh với thể phân phối hàng chục lô đất, vậy nhưng hơn hai tháng gần đấy , sức mua giảm hẳn. Nhiều ngày rồi, anh không sở hữu được chuyển nhượng nào. Thậm chí, gần đây , nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đến ký gửi nhờ anh phân phối đất giúp, giá chỉ bằng lúc mua nhưng cũng không với người mua.
 
Chị Ông Thị Tố N., một nhà đầu tư nhỏ cho biết, trước đó chị thường thu gom khoảng 5 – 10 lô đất, sau đó phân phối lẻ lại cho người sở hữu nhu cầu. Cách đấy 3 tháng, chị mua đất ở Khu thành thị sinh thái Hòa Xuân, một ,2 tỷ đồng/lô. Thế nhưng, thị trường bất ngờ đóng băng, hơn hai tháng không bán được lô nào. Không chịu nổi lãi suất ngân hàng, chị N. buộc phải ký gửi cho các cò đất phân phối để thu hồi vốn nhưng đến nay vẫn không phân phối được. Nếu muốn bán trong thời điểm này, chị mất khoảng 200 triệu đồng/lô. 
 
Mặc dù bảng hiệu rao bán đất sở hữu nhiều ưu đãi quyến rũ nhưng người mua vẫn thưa vắng. Ảnh: NGUYÊN KHÔI
 
Gom hàng, làm giá
 
Theo phân tích của giới BĐS , việc giá đất tại Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân bị rớt giá trong thời điểm này là rất dễ hiểu. Bởi lẽ, ban đầu, khu đô thị này giá đất khởi điểm rất rẻ, bởi thế , những nhà đầu tư “cá mập” từ Hà Nội, Hà Tĩnh… đổ vào thu gom với số lượng lớn. Sau đó, mhững nhà đầu tư này phân phối nhỏ giọt từng lô khiến giá đất lên cơn sốt ảo. Chỉ cần mua sang tay rồi ký gửi lại quầy giao dịch , vài ngày sau là sở hữu thể kiếm được cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là cái bẫy mà mhững nhà đầu tư “cá mập” giăng ra để bẫy những nhà đầu tư nhỏ. 
 
Cũng theo giới bất động sản phân tích, Khu thành phố sinh thái Hòa Xuân là nơi buôn phân phối sôi động và tăng kéo dài trong suốt hai năm liền, điều chưa từng xảy ra ở Đà Nẵng. Vì vậy, các ngân hàng cũng mạnh dạn cho KH vay 70% so với giá thị trường. giai đoạn này , thị trường nhà đất tại khu vực này đang chững lại và sở hữu dấu hiệu “vỡ bong bóng” do mang quá nhiều một vài dự án BĐS như Cocobay, Đất xanh… công bố với số lượng lớn nhưng giá lại rất rẻ so với Khu thành thị sinh thái Hòa Xuân nên nhà đầu tư có nhiều sự tuyển lựa . vì vậy , mhững nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu cơ tại mhững khu thành thị mới, giá thấp . 
 
Trong lúc đất bị ứ đọng tại các nhà đầu tư rất lớn nhưng những người có nhu cầu mua đất làm nhà thực sự lại không thể nào nào mua nổi với giá đất giai đoạn này . Theo mhững nhà đầu tư bất động sản nhận định, trong thời gian ngắn tới đấy , giá đất tại Khu thành thị sinh thái Hòa Xuân sắp “vỡ bong bong”. Bởi lẽ, giai đoạn này giá đất tại khu vực này đã đạt đỉnh và sẽ đảo chiều đi xuống.
 
Cách đấy vài tháng, khi giá đất sở hữu dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu tư lạc quan đầu tư đón đầu vì tin lễ hội pháo hoa quốc tế diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6-2017 thì giá đất sẽ tăng lên lại như những năm trước. Tuy nhiên, thời điểm này giá đất vẫn không tăng, sức mua lại thấp. do đó , một vài nhà đầu tư một lần nữa nín thở, gồng mình chịu đựng và hy vọng đến Hội nghị APEC, tổ chức vào tháng 11 tại Đà Nẵng, giá đất sẽ tăng trở lại. giả như một vài nhà đầu tư bằng đồng tiền nhàn rỗi mang thể chịu đựng và hy vọng thì những nhà đầu tư đầu tư bằng tiền ngân hàng buộc phải phân phối để cắt lỗ. 
 
hiện nay hàng chục tổ hợp nhà đất khác đã được UBND TP Đà Nẵng cho phép mở bán với số lượng rất lớn, vì vậy khả năng phục hồi thị trường bất động sản là khó trong một vài năm tới. Thậm chí, “bong bóng” thị trường bất động sản tại Khu thành thị sinh thái Hòa Xuân vỡ là điều khó tránh khỏi.

Tìm hiểu thêm Aloha beach village