Thận trọng với cơn sốt đất nền vùng ven

Aloha beach Village  – Rủi ro đất phân lô tách thửa
Dù chưa có thống kê chính thức, tuy nhiên theo giới đầu tư đất nền, số lượng sản phẩm đất nền từ nguyên do tách thửa, đang vượt trội so với đất dự án vùng ven. Trong đó, những điểm nóng nguồn cung với thể kể đến quận 9, Bình Chánh, Củ Chi và một vài khu vực tiếp giáp TP.HCM.
Anh Minh Quang, chuyên môi giới đất quận 9, cho biết, đất phân lô mang ưu thế là tổng diện tích nhỏ, giá trị mỗi sản phẩm thấp hơn và xây dựng tự do nên dễ mua bán . Tuy nhiên, rủi ro pháp lý là điều rất dễ gặp phải. Không chỉ TP.HCM mà ngay cả một số địa phương liền kề như Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng đồng loạt siết chặt việc tách thửa thời gian gần đấy . Nhiều khách mua , thậm chí giới đầu nậu cũng than trời vì hồ sơ tách thửa không nên giải quyết.
Mới đấy , tỉnh Đồng Nai đã ban hành chọn lựa cho tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa trong khi chờ tuyển lựa điều chỉnh, bổ sung. Theo tài liệu từ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đang tồn đọng khoảng hơn 5.000 hồ sơ xin tách thửa. Dù đã với quy định tổ chức, cá nhân tách từ trên 9 thửa đất phải làm dự án . Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân vẫn lách bằng cách xin tách thửa thành nhiều đợt để phân lô bán nền. Tình trạng này đã khiến hình thành các KĐT tự phát, phá nát quy hoạch.
Trong khi đó, TP.HCM cũng đang trong giai đoạn dự tính ban hành quy định mới về việc tách thửa đất, thay thế chọn lựa 33, đã áp dụng từ năm 2014. Từ nhiều tháng nay, một số quận huyện vùng ven đã ngưng nhận hồ sơ tách thửa để chờ quy định mới. vì thế , những trường hợp “cầm đèn chạy trước ô tô”, bán đất trước lúc được phép tách thửa rất dễ dẫn đến tranh chấp vì không ra được sổ chủ quyền cho khách.
Tránh tâm lý đám đông
Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc công ty Donaland, đối với thị trường đất nền nhà phố ở các quần thể , nếu chủ đầu tư danh tiếng , đầu tư hạ tầng bài bản theo đúng cam kết thì giá trị sẽ gia tăng theo thời gian, cùng với lịch trình xây dựng và dân đến ở. đấy là điều hiển nhiên , khác với dạng đất phân lô, tạo tâm lý đám đông để hét giá ảo.
Thực tế, sau khi siết việc phân lô bán nền, tình hình mua bán đất đai trong một vài KĐT đã mang phần giảm nhiệt. Trong lúc đó, nhiều quần thể pháp lý rõ ràng, mang dấu hiệu tăng thanh khoản. Đơn cử, quần thể Khu đô thị Long Hưng với hơn 1 .000 sản phẩm công trình đã chính thức được chuyển nhượng từ đầu năm, KH mua đợt 1 giá khoảng 8 triệu đồng/m2 đã với thể phân phối lại 12 triệu đồng/m2. một số công trình lớn khác như Richland City, The Viva City…cũng có mức tăng giá khá tốt.
Ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT Phu Vinh Investment, cho rằng, chủ trương siết quy hoạch, hạn chế phân lô bán nền đã đưa đến thực tế nguồn cung sản phẩm mang pháp lý rõ ràng bị khan hiếm hơn. cho nên , một số nhà đầu tư sẽ đổ vốn vào các quần thể hoàn chỉnh quy hoạch, pháp lý minh bạch.
“Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tiềm năng tổ hợp cũng như danh tiếng chủ đầu tư qua những quần thể trước đó. Nên chọn quần thể mang vị trí kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá tiện lợi . lúc hạ tầng hoàn thiện dần, cơ hội tăng giá sẽ lớn dần.
Tuyệt đối không nên mua những nơi ‘đồng không mông quạnh’ dù giá siêu rẻ. Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những cái bẫy giá thấp lúc chọn mua đất. Hãy đặt ra một vài câu hỏi vì sao giá rẻ vì vậy , có nên mua chỉ vì giá phải chăng , liệu đất siêu rẻ mang bao nhiêu cơ hội tăng giá…” – ông Chánh khuyến cáo.
tìm hiểu thêm: https://alohaphanthiet.org/#vi-tri-du-an-aloha-beach-village