Tập đoàn CNTT hàng đầu tại Châu Âu muốn đầu tư vào TP.HCM

Alohaphanthiet.org – Sáng nay (20/9), đại diện lãnh đạo TP.HCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu tại Trung và Châu Âu – Asseco, để trao đổi các vấn đề đầu tư và hợp tác công tư (PPP).

Phát biểu trong buổi gặp mặt, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, “Trong năm 2016, thành phố vinh dự được đón tiếp nhiều tập đoàn nổi tiếng trên thế giới về CNTT và chúng tôi vui mừng khi nhận được sự quan tâm của Giám đốc toàn cầu, cũng như của các thành viên trong tập đoàn Asseco, để cùng trao đổi các vấn đề để góp phần thúc đẩy phát triển TP.HCM trong thời gian tới”.

Với vai trò là trưởng đoàn, ông Jaroslav Gasiriec – Giám đốc toàn cầu Asseeco cho biết, Asseco là một trong 6 tập đoàn lớn nhất về CNTT tại khu vực Châu Âu. Hiện Asseco đã và đang có mặt trên 70 quốc gia toàn cầu và cũng là đối tác của nhiều tập đoàn về công nghệ lớn như Sony, Sam Sung….

Đại diện chính quyền TP.HCM và Tập đoàn Asseeco đều tin tưởng vào sự hợp tác vì một tương lai phát triển (Ảnh:Bảo Lan)

“Với 20 năm kinh nghiệm xây dựng một thành phố thông minh, bằng nhiều mô hình hợp tác công tư (PPP) khác nhau, tại khu vực Trung và Châu Âu, như: Ba Lan, Tiệp… Chúng tôi muốn phát triển tại khu vực Châu Á và Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Asseco”. Ông Jaroslav Gasiriec cho biết thêm.

“Chúng tôi mong muốn được hợp tác theo hình thức công tư (PPP) với TP.HCM và mong muốn được đóng góp cụ thể vào việc xây dựng một thành phô thông minh và bắt đầu đi lên từ các dự án công nghệ”. Ông Jaroslav Gasiriec nhấn mạnh.

Tuy nhiên, “Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với TP.HCM theo các mô hình khác, nếu mô hình đó mang lại sự phát triển cho cả hai bên”. Ông Jaroslav Gasiriec khẳng định.

Ông Jaroslav Gasiriec cũng đã có bài thuyết trình bày về các tiêu chí của một thành phố thông minh, với việc phải đảm bảo phần lớn 7 yếu tố cơ bản và cần thiết. Đó là : (1) Xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử là tạo giao tiếp giữa chính phủ và người dân, hoặc các tổ chức xã hội với nhau, làm gia tăng mức độ quản lý dữ liệu trong nội bộ chính phủ.

Thứ hai là bảo đảm Sự an toàn tại các khu công cộng: nhằm giải quyết các vấn đề về ùn tắc giao thông, tình trạng lũ lụt, kẹt xe, khủng bố, khí thảy độc hại…. Đồng thời thể hiện các quy trình xử lý và chuyển thông báo từ chính phủ đến cho người dân, giúp tránh được các rủi ro có thể xảy ra.

Ông Jaroslav Gasiriec -Giám đốc toàn cầu của Asseeco khẳng định “Sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của TP.HCM trong tương lai”. (Ảnh:Bảo Lan)

Các tiêu chí khác, như: Y tế thông minh; Giáo dục thông minh; Năng lượng thông minh; Công nghệ thông minh; Thẻ công dân thông minh… sẽ giúp người dân có thể kiểm soát dễ dàng các một cách chặt chẽ các hoạt động đang diển ra và tạo sự tương tác trong nhiều lĩnh vực như bảo hiểm, y tế, an sinh xã hội, lương hưu, thuế, thư viện, bảo tàng và nhiều dịch vụ khác, chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao lợi ích của đề án mà Asseco trình bày, khi với một thành phố lớn như TP.HCM, có hơn 13 triệu dân và mỗi ngày thảy ra 7 tấn rác, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân.

Đặc biệt, “Các vấn đề về giao thông, quản lý giáo dục, y tế, môi trường, dự báo và cảnh báo các vấn đề về môi trường, du lịch … Tôicho rằngphù hợp với điều kiện và yêu cầu của TP.HCM trong giai đoạn 2020 – 2030”.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho rằng, do các lĩnh vực này còn mới so với TP.HCM. Nên “Bên cạnh sự hỗ trợ tích cực về kỹ thuật của Asseco, sự đồng thuận về quản lý của lãnh đạo TP.HCM thì chúng tôi cần thêm thời gian, để nhận được ủng hộ tích cực từ phía người dân. Điều này giúp khi triển khai đồ án sẽ cho kết quả thành công cao nhất”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tặng sách về lịch sử hình thành và phát triển của Thành phố cho ông Jaroslav Gasiriec (Ảnh:Bảo Lan)

Đối tác công tư là một hình thức mà TP.HCM đang hướng tới và đồ án của Asseco có rất nhiều lĩnh vực. Vì vậy, việc chọn lựa các đối tác, tập đoàn, doanh nghiệp lớn… có kinh nghiệm đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM, để cùng Asseco triển khai sẽ là công việc quan trọng của lãnh đạo thành phố trong thời gian tới.

Đồng thời, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch cũng cam kết sẽ hỗ trợ tích cực cho Asseeco trong việc triển khai đồ án và “Cơ hội hợp tác là rất lớn và mong lãnh đạo đoàn kiên trì để bàn bạc và đưa ra những hợp tác cụ thể”.

Cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo thành phố và ông Jaroslav Gasiriec cũng bày tỏ tin tưởng sự hợp tác này sẽ đem lại kết quả như mong đợi của cả hai phía.

“Khi thâm nhập vào một thị trường, thì Asseco cũng đã nghiên cứu rất kỹ. Vì vậy, chúng tôi cũng khẳng định, sẽ cùng với các doanh nghiệp địa phương phối hợp chặt chẽ để đồ án được triển khai thành công”. Ông Jaroslav Gasiriec nhấn mạnh.

Trước mắt, ông Jaroslav Gasiriec cũng cho hay, sẽ làm việc cụ thể với tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) để triển khai việc quản lý Card và dịch vụ internet, mà VNPT đang áp dụng.

Bảo Lan

Aloha Beach Village do Công ty CP Thương mại Dịch vụ Việt Úc và Công ty Cổ phần Thắng Lợi Group hợp tác đầu tư. Dự án condotel phan thiết chia làm hai phân kỳ đầu tư trong tổng diện tích 15Ha. Phân kỳ 1 là “Khu Trung tâm Thương mại Dịch vụ Aloha Beach Village”… Xem thêm thông tin https://alohaphanthiet.org/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-condotel-aloha-phan-thiet/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-4/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply