Phó thủ tướng: 3 tháng tới chưa triển khai quy hoạch phân phối đảo Sơn Trà

Aloha beach village – Theo bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Sơn Trà số lượng cơ sở lưu trú tại đấy chỉ giới hạn 1 .600 phòng. Tuy nhiên, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị con số này chỉ nên ở mức 300 phòng. Vậy Đà Nẵng với đồng ý hay không?

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong lần thị sát phân phối đảo Sơn Trà mới đấy

Đó là câu hỏi được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra cho lãnh đạo đô thị Đà Nẵng trong buổi hoạt động chiều ngày 28/5, lấy ý kiến đóng góp về Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Phó thủ tướng hưởng ứng cho UBND đô thị Đà Nẵng sở hữu thời hạn 3 tháng để trả lời vấn đề này. Đồng thời trong khoảng thời gian 3 tháng tới cũng sẽ chưa triển khai quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Phó Thủ tướng cho biết, bản quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia phân phối đảo Sơn Trà bắt đầu được ứng dụng lập từ tháng 5/2013 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, với sự phối hợp nghiêm ngặt của UBND thành thị Đà Nẵng. Đến tháng 11/2016, bản quy hoạch này được phê duyệt và chính thức được mở bán vào tháng 2/2017.

Trước đó, từ năm 2013, trước thời điểm lập bản quy hoạch thì UBND thành thị Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, làm một vài bước, thậm chí là sở hữu công trình đã đến bước cấp phép cho 18 công trình phát triển du lịch trên phân phối đảo Sơn Trà. Trong đó, với 11 công trình có xây dựng cơ sở lưu trú. Và từ năm 2013 tới nay thì không cấp thêm một công trình nào nữa. sở hữu nghĩa là tất cả các tổ hợp trên bán đảo Sơn Trà đều đã được hưởng ứng chủ trương hay là cấp phép trước lúc bản quy hoạch này được lập. từ đó việc quản lý xây dựng các công trình này đều thuộc thẩm quyền và cũng là trách nhiệm giải quyết của Đà Nẵng.

Theo Phó thủ tướng, một số dự án mà Đà Nẵng đã cấp phép hay đón nhận chủ trương mang diện tích phòng lưu trú, làm tròn là khoảng 5.000 phòng. Tuy nhiên, theo bản quy hoạch thì quy định số phòng lưu trú giới hạn chỉ 1 .600 phòng. do vậy qui mô phòng lưu trú của bản quy hoạch so với các dự án mà đã được chấp nhận chủ trương trước lúc bản quy hoạch này được xây dựng chỉ bằng khoảng 1 /3.

Tuy nhiên,ngay sau khi bản quy hoạch này được ra mắt thì Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã với kiến nghị, giữ nguyên hiện trạng không xây thêm cơ sở lưu trú nào trên bán đảo Sơn Trà nữa. mang nghĩa, theo hiệp hội này thì trên bán đảo Sơn Trà chỉ nên có số lượng lưu trú hiện tại , tức là khoảng 300 phòng.

“Nói một cách nôm na là trước lúc lập bảng quy hoạch này thì với một vài quần thể được chấp thuận là 5.000 phòng tương đương với khoảng 10 phần thì bản quy hoạch chỉ được giới hạn 1 .600 phòng tức là tương đương với 3 phần, nhưng mà hiệp hôi du lịch Đà Nẵng kiến nghị chưa đến một phần”, Phó Thủ tướng nói.

Để giải quyết một số kiến nghị của Hiệp hội Du lịch, Phó thủ tướng yêu cầu lãnh đạo đô thị Đà Nẵng phải tổ chức các hội thảo, hội nghị sở hữu sự tham gia của mhững chuyên gia, một số nhà khoa học chuyên ngành để lấy ý kiến làm báo cáo thủ tướng, lưu ý bí kíp một số nước trên địa cầu .

Phó Thủ tướng yêu cầu , UBND Đà Nẵng phải xem xét tất cả mhững vấn đề trong kiến nghị của Hiệp hội để sở hữu báo cáo cụ thể cho Thủ tướng. Trong báo cáo đó phải nêu rõ, nếu như thay vì trước đấy được cấp phép là 10 nhưng bây giờ hiệp hội kiến nghị giảm xuống một thì nhưng ủy ban nhân dân Đà Nẵng với đón nhận không? Nếu không giảm xuống 1 thì giảm xuống mấy?

“tất nhiên là dưới 3 phần như quy hoạch rồi. Vì như tôi đã nói, có đề nghị mà trên 1 .600 phòng thì tôi cũng không đồng ý và Đà Nẵng cũng có khẳng định là không với yêu cầu hơn vì quy hoạch thì đã hưởng ứng rồi”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, để giải quyết những vấn đề trên Đà Nẵng cần với thời gian để vận hành với một số nhà đầu tư.  do vậy , Phó Thủ tướng đồng ý cho Đà Nẵng thời gian 3 tháng, tức đến ngày 30/8 phải có văn bản trả lời mhững kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và báo cáo cụ thể cho Thủ tướng. Trong khoảng thời gian 3 tháng đó, Phó Thủ tướng cũng hưởng ứng chưa triển khai bản quy hoạch và yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức một số hội thảo để  tiếp thu ý kiến một phương pháp khách quan.

Đặt câu hỏi liệu trong 3 tháng tới khi mà bản quy hoạch tổng thể chưa được triển khai thì một vài tổ hợp đã được cấp phép trước đó sẽ ồ ạt làm cho xong hết không? Phó Thủ tướng cho rằng, không cần phải lo ngại vì lãnh lãnh đạo Đà Nẵng đã thống nhất từ ngày 16/5 vừa qua, thì tất cả mọi lựa chọn liên quan tới mhững   dự án này đều phải thông qua thường trực thành ủy Đà Nẵng và được tất cả chúng ta giám sát

phân phối đảo Sơn Trà được ví như mắt thần Đông Dương sở hữu vị trí kim cương về kinh tế, an ninh quốc phòng. Sơn Trà có ba mặt giáp biển, mặt còn lại giáp thành thị , rộng hơn 4.400 ha, nằm cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10km về phía đông bắc. phân phối đảo này là tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam. Sơn Trà cũng là nơi trú ngụ của loài Vọc Chà Và quý hiếm.

Tháng 3/2017, dư luận nóng lên về việc một vài công trình BĐS du lịch được xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đe dọa ảnh hưởng đến hệ sinh thái đặc thù này. Trong đó, có quần thể Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa tự ý xâu dựng 40 nền móng villa lúc chưa được cấp phép xây dựng.