“Nóng” phân khúc dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven biển condotel (căn hộ quý khách sạn) – một sản phẩm nghỉ dưỡng tầm trung dù mới phát triển mạnh thời gian gần đây nhưng được thị trường chấp nhận, có tính thanh khoản cao. Sự đầu tư dày đặc của các doanh nghiệp đối với mô hình ảnh condotel khiến cho thị phần này bị cạnh tranh không chỉ về mặt quy mô mà còn về chất lượng, mức cam kết lợi nhuận.

du-an-condotel-aloha-phan-thiet

Nguồn cung tăng mạnh

Năm 2016, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng chứng kiến sự bình phục ở ba phân khúc Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc với 44 dự án được chào mua bán trong năm 2016 không tính các đợt mở chuyển nhượng cung ứng hơn 12.000 căn Condotel và hơn 5000 căn villa ra phân khúc. Bước sang năm 2017, ngay từ đầu năm, đã có khá nhiều project được khởi động.
Thắng Lợi Group vừa ký phối hợp tác chiến lược đầu tư và phát triển dự án BDS nghỉ dưỡng condotel Aloha. Sự kiện đã gây sự chú ý tới hơn 500 lượt quý khách tham dự, với hơn 100 chuyển nhượng đặt chỗ thành công ngay khi vừa ra mắt. tọa lạc tại vị trí chiến lược liền kề 2 sân bay quốc tế Long Thành và Phan Thiết, đi đến trực tiếp xa lộ Dầu Giây – Phan Thiết, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM – Phan Thiết chỉ còn 120 phút, Aloha là một trong 3 dự án bất động sản quan trọng của tỉnh Bình Thuận năm 2017. Đây là thành phố Thương mại – Giải trí – Sinh thái – Đẳng cấp tại Mũi Né 2 (Hàm Thuận Nam) – Phan Thiết, có diện tích 15ha, với tổng mức đầu tư 3200 tỷ đồng. Aloha được coi là thiên đường nghỉ dưỡng mang đậm phong cách Hawaii, lần thứ nhất tiên xuất hiện tại Việt Nam.
Tập đoàn Empire cũng vừa ra mắt chuỗi Boutique Hotel tại Đà Nẵng, mỗi tòa cao từ 5 – 7 tầng với cam kết mang về lợi nhuận lên đến hàng tỷ đồng một năm cho nhà mặt phố đầu tư. Trong 8 năm đầu tiên tiến hành chương trình cam đoan lợi nhuận từ Empire Group, chủ đầu tư Garden Bay sẽ nhận được tối thiểu 1,2 tỷ đồng/năm, tương đương với mức thấp nhất 12%/năm.
Nha Trang thời kỳ này được xem như là một trong một vài điểm nóng về nguồn cung loại hình ảnh condotel. Theo thống kê của Savills, trong năm 2016 có khoảng 7.000 sản phẩm bất động sản được tung ra phân khúc, trong đó có đến 70% là thực phẩm chức năng condotel. Năm 2017, Savills kỳ vọng con số condotel lại đô thị biển hạ tầng đông sài gòn xinh xắn này sẽ lên tới khoảng 10.000 căn. Theo số liệu của CBRE, tại Nha Trang, trong 9 tháng đầu năm 2016, đã có khoảng 30 dự án với 7,000 sản phẩm BDS được maket với 70% trong đó là căn hộ nghỉ dưỡng phân khúc cao cấp. dự đoán năm 2017 tới, phân khúc bất động sản Nha Trang sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh với lượng mua bán tăng 20% so với năm nay.
Dạo một vòng quanh thành phố biển có cách dễ dàng cảm thấy vô vàn dự án mở mua bán trong thời gian gần đây như Panorama của công ty Vịnh Nha Trang, Ariyana của doanh nghiệp nước Nhật Bản Minh, Gold Coast của Thanh Yến, Vinpearl Empire của Tập đoàn Vingroup và mới đây nhất là Swisstouches La Luna… giá trị căn hộ đang dao động từ 1,1 – 3 tỷ đồng/căn đối với căn 1-2 phòng ngủ.

Nhiều cơ hội

Condotel phát triển dựa trên nền đất tảng lý tưởng về điều kiện thiên nhiên và khí hậu biển thuận tiện, ngành Du lịch khi lượng khách hàng quốc tế và trong nước tăng trưởng. Alternaty vừa thông báo báo cáo thị trường BĐS nghỉ dưỡng với điểm sáng là sự tăng lên mạnh mẽ của lượt du các bạn quốc tế. Cụ thể, trong năm qua, các bạn Trung Quốc (tăng 51%), Hàn Quốc (tăng 39%), Nga (tăng 28%) và Thái Lan (tăng 26%) trong khi du bạn Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan và Malaysia cũng tăng hơn 10%. Dự báo được đưa ra, trong vài năm tới, Việt Nam hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến được du bạn quyết định đưa ra kết luận hoặc quay trở lại do ngày dần có nhiều thương hiệu, dự án mới gia nhập thị trường với mức giá cả phòng tranh giành. Nhiều thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế cũng tham gia vào phân khúc BĐS khả quan này tạo nên một tầm cao mới cho hạ tầng lưu trú quốc gia, sánh ngang với các nước trong địa điểm tại và trên địa cầu.
Ở góc độ nhà mặt phố đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng loại hình condotel đang gây sự chú ý tới dòng vốn đầu tư vì ở các nước khác không dễ gì có cách bỏ tiền đầu tư một căn hộ condotel hướng biển vì chi phí khá cao. Trong lúc đó ở Việt Nam hiện nay, giá sản phẩm condotel bình quân thấp hơn 20% – 30% so với địa điểm tại và thế giới. Hơn nữa, đầu tư vào condotel có cách đem lợi tức cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác, dòng tiền có biện pháp lên tới 8 – 10%/năm, thậm chí cao hơn ngay trong năm đầu tiên. Với chính sách cam đoan lợi nhuận từ phía CDT, tính theo dòng tiền hiện tại thì chỉ trong vòng 5 – 7 năm đầu khai thác là đã có biện pháp hoàn vốn đầu tư và nhận được giá cả trị sinh lời từ các năm sau. Hơn thế, quy định về mua được nhà mặt phố ở cho người nước ngoài đã được nới rộng là cơ hội khá tốt để kiều bào và người nước ngoài có khả năng mua được BDS nghỉ dưỡng. Nắm bắt đúng thời điểm để đầu tư sẽ giúp nhà mặt phố đầu tư có thể chớp được thời cơ đầu tư vào loại thực phẩm chức năng có thể sinh lời cao.

Và thách thức

Để phát triển condotel, hạ tầng đang là thách thức lớn nhất, cùng đó là tính giấy tờ và quy hoạch quản lý hoạt động loại hình BĐS mới mẻ và tốt này. Điều này cần có sự tập trung của chính quyền các địa phương.
Theo một số chuyên gia trong ngành quản lý xây cho rằng, một ít hậu quả có biện pháp xảy ra nếu cơ quan quản lý nhà nước không có cách quản lý chặt chẽ việc đầu tư và hưởng dụng theo biện pháp villa và căn hộ du lịch đang có xu hướng tăng lên. Đó là việc hiện diện các đơn vị ở do chủ đầu tư có quyền ở được pháp luật quy định. Từ đó, áp lực khá lớn đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố, đặc biệt là tại một vài địa điểm tại có tầm nhìn phát triển du lịch, dịch vụ, không có sự dự tính về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi số lượng người cư trú tăng đột biến. Cùng với đó là nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị do đây là những vị trí có ảnh hưởng cao về cấu trúc, cảnh quan thành phố; hoặc địa điểm tại được quy hoạch đất phát triển du lịch. Về vĩnh viễn, ảnh hưởng khá lớn đến diện mạo đô thị cũng như việc phát triển du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của đô thị. từ đó, cần quy có chức năng cụ thể của chủ đầu tư, chủ đầu tư, phương thức mua được (vĩnh viễn hay có thời hạn) để chắc chắn theo đúng định nghĩa thuần túy là căn hộ du lịch.
Về vấn đề tài chính, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng vốn cho thị trường Condotel rất lớn, tổng diện tích hàng ngàn tỷ đồng và thường là một ngân hàng thương mại chủ chốt thực hiện cấp tín dụng với điều kiện tín chấp hoặc thế chấp bằng chính dự án Condotel đó. do đó, các quy chuẩn siết chặt tín dụng BĐS từ cuối năm 2016 sẽ tác động trực tiếp đến quy mô, điều kiện lẫn lãi suất tín dụng ngân hàng vốn vay dành cho phân khúc Condotel. ngoài ra, sự tách biệt giữa quyền sắm được và quyền quản lý cho thuê Condotel có cơ hội tạo ra một vài tranh chấp bất lợi và làm cho dài thêm ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc vốn tín dụng dành cho phân khúc Condotel.
Về giấy tờ, theo phản ánh của nhiều chủ đầu tư các quy chuẩn pháp luật liên quan tới BĐS nghỉ dưỡng tóm lại và Condotel ven biển nói riêng chưa thực sự đầy đủ, còn có những cách hiểu khác nhau và sự áp dụng khác biệt giữa các địa phương… cho nên, Chính phủ cần lưu ý điều chỉnh, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trong thời gian sớm nhất có mẹo hay, đặc biệt là các văn bản pháp luật về đất đai, BĐS nhằm tạo cơ chế thông thoáng, thu hút đầu tư cho dòng loại thực phẩm chức năng BĐS này, qua đó góp phần phát triển du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Nguồn https://alohaphanthiet.org/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply