Nhà, đất đóng băng có cơ hội sống lại

Aloha beach Village Quốc hội ngày 21/6 đã chính thức thông qua nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Nhiều ý kiến thống nhất cho rằng nghị quyết về xử lý nợ xấu ra đời lúc này là vô cùng cấp thiết để chữa trị “cục máu đông” nợ xấu. đặc biệt là nó giải phóng được tài sản bảo đảm là BĐS (bất động sản ).

Lãi suất, quần thể “trùm mền”… mang thể giảm

Theo báo cáo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trước Quốc hội, đến cuối năm ngoái, nếu tính tổng cả nợ xấu nội bảng, nợ với nguy cơ tiềm ẩn và nợ bán cho công ty Quản lý tài sản của một vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chưa được xử lý thì tổng nợ xấu trong toàn hệ thống là 10,08%, tương đương khoảng 600.000 tỷ đồng.

“bởi thế việc xử lý nợ xấu sẽ giúp giảm kinh phí tài chính của các tổ chức tín dụng, giảm lãi suất vay, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền”, thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cũng cho biết nợ xấu bao gồm hơn 90.000 tỷ đồng nợ đọng xây dựng cơ bản trong nhiều năm qua và mang liên quan mật thiết đến thị trường bất động sản và mhững ngành mang liên quan đến bất động sản . đấy cũng là nguyên nhân hàng đầu tạo ra nhiều quần thể BĐS “trùm mền” ngưng trệ. Riêng TP.HCM hiện với khoảng 500 tổ hợp ngừng triển khai. bởi thế nếu triển khai nghị quyết về nợ xấu sẽ giúp khai thông và làm sống lại những tổ hợp này.

TS. Trần Hoàng Ngân, chuyên gia tài chính ngân hàng và là đại biểu Quốc hội của đoàn TP.HCM, nhận định: Vấn đề quan trọng nhất là nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ tác động lên nền kinh tế nhìn chung , giúp giảm chi phí xã hội và giải đáp giảm lãi suất ngân hàng. Quan trọng là sẽ giúp làm lưu động hóa các tài sản bất động, tức là mhững tài sản xưa nay không xử lý, không chuyển nhượng , không thanh lý… nằm ì một chỗ thì từ nay sẽ được lưu động, mua bán .

“đây là tia sáng cho thị trường nhà đất , giúp giảm thiểu sự dở dang của mhững dự án . Những tòa nhà “đắp chiếu” sẽ giảm đi, sự lãng phí của toàn xã hội sẽ được giải phóng. Ngoài ra , theo tính toán của tôi thì lãi suất sẽ giảm khoảng một %. bởi vậy cả doanh nghiệp, người đi vay và ngân hàng sẽ cùng được lợi. Mặt khác, nghị quyết về xử lý nợ xấu được thông qua làm tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư, giúp lãi suất thị trường mềm hơn và qua đó tư vấn cho thị trường chứng khoán”, ông Ngân phân tích.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần phân tích lâu nay nợ xấu được tính vào cơ cấu lãi vay, tức là người vay tiền ngày nay phải gánh trách nhiệm cho cả những khoản nợ xấu của ngân hàng. Nay nếu giảm được chi phí dự phòng rủi ro cho những khoản vay đó thì mang điều kiện để hạ lãi suất.

Không phải cây đũa thần

Tuy nhận định nghị quyết về xử lý nợ xấu là cần thiết nhưng nhiều ý kiến cho rằng nó không phải là cây đũa thần, không phải chìa khóa vạn năng. Bởi không thuận tiện để phân phối được khoản nợ xấu “khủng” đang ám ảnh nhiều ngân hàng.

Mặt khác, nghị quyết trao thẩm quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cho tổ chức tín dụng. đây là một trong những vướng mắc chính giai đoạn này khiến một vài khoản nợ xấu chậm được giải quyết.

Tuy nhiên, ông Trương Anh Tú, Giám đốc kinh doanh của doanh nghiệp BĐS Phúc Khang, nhận xét: Nghị quyết xử lý nợ xấu có mặt tích cực là ngân hàng được chủ động trong việc thu hồi nợ xấu nhưng sở hữu thể sẽ nảy sinh nhiều đơn thưa kiện từ phía bạn . Bởi sẽ có khách hàng tiếc của và phủ nhận toàn bộ quá trình thông báo nợ xấu mà ngân hàng đã thực hiện.

“vì vậy , để tránh phát sinh mhững vấn đề kiện tụng giữa ngân hàng và bạn mang nợ xấu thì cần thực hiện quy trình mua bán xử lý nợ xấu một phương pháp nghiêm ngặt , chi tiết và cụ thể. bếu thời gian thông báo đòi nợ qua trục đường bưu điện được thực hiện mấy lần, mỗi lần cách nhau bao lâu… Nếu quy trình xử lý nợ xấu giữa ngân hàng và khách hàng không được phép thực hiện một bí quyết minh bạch thì tài sản mà bạn đã thế chấp cho ngân hàng mang thể bị bán thấp hơn giá trị thực”, ông Tú cảnh báo.

Tán đồng với quan điểm này, mhững chuyên gia cũng cho rằng nghị quyết này chỉ tháo gỡ nút thắt, trợ giúp cho xử lý tài sản thế chấp cầm cố tiện dụng hơn, minh bạch hơn chứ không phải để xóa nợ xấu ngân hàng. bởi thế để thực sự “khỏe mạnh” thì chính mình một vài nhà băng phải nâng cao chất lượng tín dụng, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định nghị quyết của Quốc hội nêu rõ tới năm 2020 sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%. Để thực hiện mục tiêu này sau khi nghị quyết xử lý nợ xấu được ban hành, NHNN sẽ tiến hành mhững phương pháp quyết liệt, thực hiện đồng bộ một vài phương pháp , trong đó sẽ nâng cao năng lực quản trị điều hành của một vài tổ chức tín dụng, tăng cường thanh tra, giám sát trong thực hiện các cách thức an toàn tín dụng trong vận hành tín dụng, cho vay.

một số điểm đáng chú ý của nghị quyết

các điểm đáng quan tâm của nghị quyết xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua là: Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua phân phối nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu công khai, minh bạch, theo quy định của pháp luật; giá phân phối phù hợp với giá thị trường, với thể cao hơn hoặc thấp hơn dư nợ gốc của khoản nợ.

Tổ chức mua phân phối , xử lý nợ xấu được phân phối nợ xấu cho pháp nhân, cá nhân, bao gồm cả pháp nhân, cá nhân không với chức năng kinh doanh mua bán nợ.

Bên mua khoản nợ sở hữu lý do từ khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà tài sản bảo đảm của khoản nợ đó là quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất hoặc tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thì được quyền nhận thế chấp, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là tài sản bảo đảm của khoản nợ đã mua.

Nghị quyết cũng nêu rõ không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu. Nợ xấu quy định tại nghị quyết này là khoản nợ hình thành trước ngày 15/8/2017.

Với mục tiêu tăng dư nợ cho vay bình quân khoảng 16%, dự kiến nợ xấu phát sinh thêm trong năm năm tới (2017-2022) là 350.000 tỷ đồng. Để duy trì mục tiêu duy trì nợ xấu dưới 3% thì tổng số nợ xấu cần xử lý trong năm năm tới là 640.000 tỷ đồng, từ đó bình quân mỗi năm cần xử lý gần 130.000 tỷ đồng.

tìm hiểu thêm: https://alohaphanthiet.org/#vi-tri-du-an-aloha-beach-village