Lưu ý khi sử dụng gas để được an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng gas an toàn, hiệu quả là một vài coi xét về việc chạy bình gas, bếp gas đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và cả tài sản của người tiêu chạy ngày nay.

>> Bạn đang cần tìm đội thi công hệ thống gas chuyên nghiệp, click xem tại đây
Thông báo về khí đốt hóa lỏng
LPG là khí đốt hóa lỏng được chạy làm chất đốt dân dụng, công nghiệp và cũng là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đây là loại chất đốt dân dụng khá rẻ, có năng lượng cao, và rất an toàn ( nếu như được hưởng dụng đúng cách) cũng như rất phổ biến ở các nước tiên tiến ngày nay. Chỉ tiêu đáng chú ý là thành phần của khí đốt hóa lỏng chủ yếu là propane (C3H8) và butane (C4H10). Hàm propane trong LPG càng nhiều thì áp suất càng cao, nhiệt trị cao và cho phép hưởng dụng triệt để hơn về lượng LPG được đóng trong bình, đặc biệt là trong những điều kiện nhiệt độ môi trường thấp.
Trong công nghiệp, khi sử dụng lưu lượng khí đốt hóa lỏng lớn, bình LPG sẽ bị hạ nhiệt độ (làm lạnh) nhanh. lúc đó, nếu loại LPG hưởng dụng có thành phần propane ít thì vì áp suất hơi giảm nhanh, lưu lượng LPG thoát ra ngoài sẽ giảm mau hơn và không đáp ứng quan tâm hưởng dụng. LPG chính là loại nhiên liệu rất sạch vì có hàm lượng lưu huỳnh rất thấp, được tính bằng phần triệu, hoàn toàn không đáng kể so với phần nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu khí khác. Chỉ tiêu hàm lượng lưu huỳnh trong LPG cũng thường chỉ đưa vào danh sách các chỉ tiêu chỉ để tham khảo mà thôi.

>> Đơn vị di chuyển, thay thế hệ thống gas mới một cách an toàn nhất
Gas là hãng chất lỏng không màu, không mùi, không vị và không hề độc hại nhưng các chất tạo mùi lại là chất có hại cho sức khỏe nếu nhưbạn liên tục gặp mặt với chúng với liều lượng vượt mức cho phép.
Cách sử dụng gas an toàn


Khi mua bếp đun nấu, bạn hãy quan tâm kiểm tra kỹ chất lượng bình gas, van kẹp, vị trí lắp đặt và tiến trình lắp đặt của kỹ thuật viên cửa hàng, tránh tình trạng mua phải bình gas đã bị tuột van, bị sang chiết gas trái đẹp và việc lắp đặt không chuẩn gây rò rỉ khí gas. Các thiết bị đun nấu và bình gas cũng cần được đặt cố định tại vị trí riêng biệt, thoáng mát và dễ xử lý ví như không may gây ra sự cố cháy nổ. Bình gas cũng không nên để gần một vài nơi có chất ăn mòn như mắm, muối hay acid và cần phải tránh xa nguồn nhiệt, chắc chắn nhiệt độ bên ngoài không vượt quá 500C.
Khoảng 1 – 2 năm chúng ta nên kiểm tra, làm sạch hoặc thay mới ống dẫn gas một lần. Điều uan trọng nhất chính là duy trì kế hoạch ngắt đường dẫn khí gas khi không sử dụng và mỗi khi đun nấu, bạn phải có người trông nom. Trước khi bật bếp, chúng mình cần phải kiểm tra lại van gas, vì đã có trường hợp bếp đôi có gas thoát ra ở bếp bên tay trái nên khi bếp phải bật lên đã gây bùng cháy khó khắc phục.
Khi phát hiện trong nhà có mùi tỏi nhẹ (là chất tạo mùi được nhà chế tạo gas pha vào để dễ nhận biết tình trạng rò rỉ khí gas), bạn hãy chú ý kiểm tra van và đường ống dẫn gas, phát hiện vị trí rò rỉ bằng cách xoa nước xà phòng loãng vào dây dẫn. ví như chúng ta phát hiện rò rỉ thì cần tắt bếp, lấy xà phòng miếng dính vào hoặc hoạt động dây cao su thắt lại, tiếp đó di chuyển bình gas đến nơi thoáng mát, nằm xa nguồn nhiệt. chúng ta cũng nên mở đa số các cửa, vận hành quạt tay và hoàn toàn không nên sử dụng thiết bị điện để lùa khí gas rò rỉ ra bên ngoài, rồi sau đó báo cho đại lý đáp ứng gas và các cơ quan có công năng xử lý.
Học được cách sử dụng gas an toàn, có kết quả tốt như trên sẽ giúp chúng ta giảm tối đa nguy cơ cháy nổ hay rò rỉ ngộ độc khí gas nguy hiểm.
>> Nhà thầu thi công hệ thống gas chuyên nghiệp uy tín hãy gọi 0936472833