Làm nhà cho người với công: Không để ‘đi nhầm’ vào nhà cán bộ

Aloha beach village – Ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho rằng, việc thực hiện đề án hướng dẫn nhà ở cho người có công cần nghiêm túc, đúng đối tượng. Tiền nhà nước, dân và mhững nhà hảo tâm trợ giúp về nhà ở không được “đi nhầm” vào nhà cán bộ.

Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết việc thực hiện csbh tư vấn người mang công diễn ra mới đây , Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, cử tri rất quan tâm về chính sách bán hàng người mang công. Theo ông Dung, thời gian tới, việc trục lợi csbh về nhà ở cho người mang công sẽ công khai. Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo thu hồi việc trục lợi chính sách .
 
Theo Bộ trưởng Dung, nhà nước đã tư vấn trên 90.000 hộ xây mới, tư vấn sửa chữa nhà ở cho trên 75.000 gia đình người với công. Theo kế hoạch, thời gian đoạn 1 giải đáp khoảng 80.000 căn hộ chung cư , nhưng thực tiễn khi mở rộng đối tượng thì tính đến ngày 25/5/2017, theo thẩm định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, số hộ được giải đáp là 386.913 hộ. Vì vậy, theo Bộ trưởng việc thực hiện đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công cần nghiêm túc, đúng đối tượng, đúng mục đích, công khai, minh bạch, kiên quyết không để trục lợi chính sách .
 
“Nhiều thương binh gửi đơn cho biết, vì nhà dột nên phải xây nhà mới. Tuy nhiên, lúc xây dựng mới còn khổ hơn vì tiền bỏ ra xây chưa được thanh toán. Họ phải đi vay lãi để xây nhà nên đã nghèo còn nghèo hơn” – Bộ trưởng nêu vấn đề.
 
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 15/5/2017, trong tổng số 63 tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương, chỉ duy nhất Hà Nội sở hữu đề nghị điều chỉnh giảm 2.350 hộ, trong lúc mang 13 địa phương yêu cầu bổ sung thêm gồm: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình, TP Đà Nẵng, Phú Yên, Đắk Nông, Kon Tum, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bạc Liêu) với 18.833 hộ.
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, việc các địa phương không ngừng nghỉ điều chỉnh, số lượng tăng thêm rất lớn, sở hữu nơi gấp tới 4,6 lần cần phải xem xét làm cho chặt chẽ . Nên lấy mốc cuối tháng 5 để chốt số lượng. Nếu vẫn tiếp tục phát sinh nên giao các địa phương tự xem xét, cân đối sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ .
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng 
 
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ, số lượng hộ phát sinh quá lớn, vượt xa số lượng tính toán ban đầu cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xây dựng kế hoạch vì nguồn vốn “đội” lên cũng rất lớn. Phó Thủ tướng cho rằng, hiện Chính phủ đã sẵn sàng điều kiện về pháp lý, nguồn lực để trợ giúp . từ đó , việc rà soát cần phải đúng đối tượng, thứ tự ưu tiên và sớm giải quyết những vướng mắc của người dân, các địa phương.
 
“Những người, những nhà cần giải thích trước lại chưa được bố trí mà người ít cần hỗ trợ hơn lại được hoặc nhà vừa sửa, vừa nâng cấp lại tiếp tục thực hiện theo chính sách này, gây lãng phí. khi tổ chức thực hiện cần với cả giải pháp nguồn lực; trong đó cụ thể về huy động nguồn lực xã hội, từ chính gia đình, người thân, họ hàng của một số hộ và cả doanh nghiệp, địa phương… để mang đủ kinh phí thực hiện đề án rất ý nghĩa này”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

tìm hiểu thêm Aloha beach village