Lãi suất tăng: Nên bỏ tiền vào kênh nào?

Trước thềm Fed tăng lãi suất, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định về các kênh đầu tư thời gian tới.

%image_alt%

TS. Nguyễn Trí Hiếu

 
Thưa ông, quyết định về lãi suất đồng USD sẽ được Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra rạng sáng mai (giờ Việt Nam). nếu Fed tăng lãi suất, phân khúc trong nước sẽ ảnh hưởng như thế nào , thưa ông?

Xem thêm: https://alohaphanthiet.org/bat-ngo-khi-quy-v-n-m-etf-chon-novaland/

 
Theo tôi, có tới 90% khả năng là Fed sẽ tăng lãi suất đồng USD, việc này có khả năng sẽ tác động ngắn hạn tới vàng và USD, cụ thể là sẽ đẩy giá trị vàng lưu thông xuống và USD tăng lên.
 
Tuy nhiên, về dài hạn , tôi cho rằng vàng vẫn trong xu hướng tăng bởi kinh tế, chính trị toàn cầu còn tiềm ẩn rất nhiều thiếu ổn định , nhiều biến cố chính trị có cách xảy ra. Đây sẽ là một vài nhân tố đẩy giá trị vàng lên.
 
Còn tỷ giá , Fed tăng lãi suất tất nhiên sẽ khiến giá cả trị của đồng USD đi lên. nếu như Fed tăng mạnh lãi suất, nhiều quốc gia sẽ phản ứng lại bằng cách phá giá cả nội tệ để trợ giúp xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, ví như tỷ giá thành trong nước không tăng thì hàng hóa xuất khẩu nước ta sẽ bị đắt đỏ, mất tính tranh đua .
 
Một bất lợi nữa với kinh tế nước ta nếu USD tăng giá thành là gây sự chú ý tới vốn FDI, FII có thể sẽ giảm, bởi nhà mặt phố đầu tư có mẹo hay rời bỏ các nền nhà kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam. thu hút kiều hối năm qua cũng đã có dấu hiệu sụt giảm.
 
Có ý kiến cho rằng, NHNN nên nâng lãi suất tiền gửi với USD từ mức 0%/năm hiện tại để giúp cung USD dồi dào hơn, từ đó giảm  áp lực cho tỷ giá trị . Quan điểm của ông về vấn đề này làm thế nào ?
 
Đề xuất này tôi đã nhiều lần đưa ra, thậm chí, theo tôi, NHNN có cơ hội tính đến việc nâng mạnh lãi  tiền gửi USD lên 0,5%/năm.
 
Tất nhiên, giải pháp này cũng có phản ứng phụ là lãi suất tiền đồng sẽ tăng lên để tránh dịch chuyển tiền đồng vào USD. Tôi hiểu, tính hai mặt của giải pháp này là điều khiến NHNN cân nhắc. 
 
Theo ông, trong bối cảnh tỷ giá thành , giá vàng khó đoán như hiện tại , nhà mặt phố đầu tư nên lựa chọn kênh nào?
 
Trong nửa đầu năm 2017, tôi cho rằng, gửi tiền tại các ngân hàng vẫn là lựa chọn an toàn và kết quả tốt nhất. Dù USD có xu hướng tăng song với chính sách lãi suất tiền gửi 0% ngày nay , dù USD có tăng 2-3% vẫn không có lợi bằng gửi ngân hàng với lãi suất 7%/năm.

Xem thêm thông tin dự án https://alohaphanthiet.org/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-condotel-aloha-phan-thiet/

 
bất động sản cũng là lựa chọn đầu tư đẹp , song nên thận trọng với phân khúc cấp cao vì đã có dấu hiệu cung lớn hơn cầu. nếu như chọn nhà đất , nhà phố đầu tư nên nhắm vào phân khúc nhà phố ở cho người thu nhập trung bình, chọn một số dự án bất động sản có hạ tầng cơ sở đầy đủ và tiện ích đắc địa .   
 
Còn ví như đầu tư thời gian dài , tôi cho rằng,, vàng vẫn là kênh đầu tư có mẹo hay xem xét bởi thế giới đang có nhiều nhân tố thiếu ổn định : chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Brexit, thiếu ổn định ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá trị vàng có cách giảm nên lướt sóng vàng thời khắc này có giải pháp gánh lỗ.

Tìm hiểu thêm thông tin dự án https://alohaphanthiet.org/