Không hợp tác, doanh nghiệp Việt tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá

Các doanh nghiệp không cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra sẽ bị áp dụng mức thuế là 240 USD/m3, tương đương với mức thuế chống bán phá giá đã được Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với mặt hàng gỗ dán nhập khẩu của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định áp thuế ở mức 240 USD/m3 đối với gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam đối với các doanh nghiệp không tham gia cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ. Mức thuế này cũng bằng với mức Thổ Nhĩ Kỳ áp cho Trung Quốc từ năm 2006 cho đến nay.

Biên độ chống bán phá giá cho sản phẩm sợi dún từ 34,81%-72,56 %. (Ảnh minh họa)

Chỉ có 2 doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam không bị áp thuế do có hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra. Thời gian áp dụng mức thuế được tính ngay khi Bộ Kinh tế đăng nội dung kết luận điều tra trên công báo của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo sẽ xem xét những ý kiến phản hồi về báo cáo điều tra vụ việc của các bên liên quan được gửi muộn nhất là ngày 2/9/2016.

Cùng với sản phẩm gỗ dán, Tổng vụ Nhập khẩu (Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ) cũng đã ban hành kết luận điều tra chống bán phá giá với sợi dún polyester nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Căn cứ theo kết luận, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ xác định biên độ bán phá giá của các doanh nghiệp Việt Nam là 34,81%-72.56%; Thái Lan là 8,48%-37,69%.

Trước đó, ngày 15/5/2015, sản phẩm sợi dún polyester bị khởi xướng điều tra. Giai đoạn điều tra bán phá giá (POI) là năm 2014. Giai đoạn điều tra thiệt hại từ năm 2012 đến 2014. Nguyên đơn là Tập đoàn Korteks Mensucat Sanayi ve Tic. A.S.

Sau khi tổ chức điều trần, Bộ trưởng Bộ Kinh tế sẽ ra quyết định cuối cùng vào tuần đầu tiên của tháng 10/2016; tuần thứ hai hoặc thứ ba của tháng 10/2016, thông báo về quyết định cuối cùng sẽ được đăng trên Công báo.

Theo Phan Thu/Báo Hải Quan

Aloha Beach Village do Công ty CP Thương mại Dịch vụ Việt Úc và Công ty Cổ phần Thắng Lợi Group hợp tác đầu tư. Dự án condotel phan thiết chia làm hai phân kỳ đầu tư trong tổng diện tích 15Ha. Phân kỳ 1 là “Khu Trung tâm Thương mại Dịch vụ Aloha Beach Village”… Xem thêm thông tin https://alohaphanthiet.org/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-condotel-aloha-phan-thiet/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-4/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply