Hơn 300 nhãn hiệu thuốc bảo vệ thực vật bị dừng lưu hành

Alohaphanthiet.org – Hơn 300 nhãn hiệu thuốc bảo vệ thực vật có chứa 2 hoạt chất là Carbendazim và Paraquat được Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn loại khỏi danh mục được phép lưu hành.

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực bật, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng có 1.173 hoạt chất với gần 4.100 nhãn hiệu thương mại. Có nghĩa là cùng một bệnh trên cùng một cây trồng có rất nhiều loại thuốc khác nhau, nhiều khi hàm lượng cũng chỉ chênh nhau một chút hoặc được cho thêm một chất gì đó vào và đặt một tên khác.

Ảnh minh họa

Số lượng này quá nhiều, vì vậy, Cục tiến hành rà soát và loại bỏ nhiều nhãn hiệu thương mại và hoạt chất bảo vệ thực vật ra khỏi danh mục để giúp người nông dân dễ dàng lựa chọn hơn.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), trong năm nay Cục sẽ tiến hành loại bỏ 2 hoạt chất là Carbendazim và Paraquat ra khỏi danh mục được phép lưu hành.

Carbendazim là một hoạt chất dùng để diệt nấm trên nhiều loại nông sản nhưng dư lượng thuốc này nhiều lần đã bị cảnh báo. Paraquat là hoạt chất trừ cỏ nhưng nó ảnh hưởng tới môi trường đất, nước nên phải loại bỏ.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật cho biết thêm: “Ngoài ra chúng tôi sẽ thành lập hội đồng khoa học để đánh giá lại những loại thuốc nào gây bệnh cho người như ung thư, rối loạn chức năng sinh sản, ảnh hưởng tới môi trường, làm ảnh hưởng tới hình ảnh nông sản Việt Nam… sau đó sẽ trình Bộ trưởng Bộ NN&PTNTxem xét loại bỏ”.

Ngoài 2 hoạt chất trên, Cục Bảo vệ thực vật cũng đang tiến hành rà soát lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu trong 5 năm gần đây và thực trạng sử dụng các loại thuốc này tại các địa phương.

Minh Duy

Aloha Beach Village do Công ty CP Thương mại Dịch vụ Việt Úc và Công ty Cổ phần Thắng Lợi Group hợp tác đầu tư. Dự án condotel phan thiết chia làm hai phân kỳ đầu tư trong tổng diện tích 15Ha. Phân kỳ 1 là “Khu Trung tâm Thương mại Dịch vụ Aloha Beach Village”… Xem thêm thông tin https://alohaphanthiet.org/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-condotel-aloha-phan-thiet/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-4/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply