Hà Nội có hơn 1.500 chung cư đã dùng rồi , đang rà soát báo cáo Bộ thi công dựng

UBND thành thị Hà Nội đang đốc thúc các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá trị an toàn chịu lực nhà phố ở và công trình công cộng đã dùng rồi , nguy hiểm trên địa bàn và yêu cầu Sở xây khẩn trương đôn đốc, tổng hợp và báo cáo Bộ xây trước ngày 30/3/2017.

Đọc Thêm: https://alohaphanthiet.org/aloha-beach-village-tam-diem-cua-bất động sản -binh-thuan-2/

Nội dung công văn của UBND đô thị Hà Nội nêu rõ, Bộ xây dựng có văn bản số 312/BXD-GĐ gửi UBND thành phố về việc báo cáo tổng hợp theo nội dung Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá thành an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng đã qua sử dụng , nguy hiểm tại thành phố .

Tuy nhiên, đến thời điểm thời kỳ này , Bộ thi công mới nhận được báo cáo từ 35 địa phương, trong đó, có một ít địa phương chưa bắt đầu thực hiện hoặc chưa báo cáo cụ thể về số lượng công trình thuộc đối tượng cần đánh giá cả .

Bộ thi công đề nghị UBND các tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương khẩn trương tổng hợp, thống kê, đánh giá thành bước 1 và phân loại, xác định các công trình có nguy cơ, dấu hiệu nguy hiểm, không chắc chắn an toàn chịu lực gồm: nhà chung cư được xây từ trước năm 1994; biệt thự , trụ sở làm việc, công trình công cộng có tuổi thọ trên 60 năm; các công trình khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn. Trong quá trình kiểm tra, cần hưởng dụng kết quả kiểm định đã thực hiện trong thời gian 3 năm gần nhất.

Xem thêm: https://alohaphanthiet.org/aloha-beach-village-tam-diem-cua-BĐS -binh-thuan/

UBND thành phố cũng bàn giao Sở xây dựng chủ trì đôn đốc các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện, tổng hợp báo cáo Bộ thi công và UBND thành phố . đề nghị Sở xây dựng khẩn trương đôn đốc, tổng hợp và báo cáo Bộ xây trước ngày 30/3/2017.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 1.500 nhà chung cư đã dùng rồi có quy mô từ 2 – 5 tầng. Qua hơn nửa thế kỷ, tất thảy các nhà chung cư này đều đã hết niên hạn sử dụng . Trong số đó, có tới 104 nhà chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. Thậm chí, có hàng chục công trình đã xuống cấp ở mức độ D – mức độ nguy hiểm cao nhất đối với công trình nhà ở.

Đối với thành thị Hà Nội, bài học từ vụ villa 107 Trần Hưng Đạo và nhà mặt phố số 43 phố Cửa Bắc sụp đổ cho thấy việc bảo đảm chất lượng công trình luôn đi liền với sự an nguy tính mạng của cư dân. Chính cho nên việc đốc thúc kiểm tra, rà soát, đánh giá cả an toàn chịu lực nhà phố ở và công trình công cộng gần như mới , nguy hiểm trên địa bàn là việc làm vô cùng cấp bách.

Tìm hiểu thêm thông tin dự án https://alohaphanthiet.org/