“Giải mã” cơn sốt giá đất bất thường ở Sài Gòn

Aloha beach Village – Như chúng tôi đã phản ánh, phân khúc đất nền ở mhững khu vực tại TP.HCM đang nóng hừng hực, tăng giá từng ngày. Trong đó nóng nhất là ở quận 9, Bình Tân, quận 12, Bình Chánh, Củ Chi…

Thậm chí, theo khảo sát của PV, giá đất nền tại một vài điểm nóng thuộc khu vực thuộc quận 9 như Bưng Ông Thoàn, Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh… có nơi đã tăng tới 200%-300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao giá đất nền sốt bất thường? Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích: mang hai dạng tăng giá đối với đất nền. Một là đất nền phân khúc trung cấp cao , ở những vị trí sở hữu triển vọng. Hai là đất nền giá rẻ tăng vì nhu cầu ở thực ở khu vực đông người lao động. Bởi người lao động thích ở nhà trệt, như vậy bất cứ ở đâu có dân cư tập trung thì đất khu vực đều tăng giá.

Riêng giá đất quận 9 sốt quá cao, ông Hiển nhận định: Đất nền khu vực quận 9 tăng là do 3 yếu tố:

Thứ nhất, hạ tầng mấy năm nay ngày càng hoàn thiện hơn, đi lại hạ tầng tốt và triển vọng là còn tốt hơn nữa .

thứ hai là sản phẩm căn hộ chung cư đang được chào bán nhiều và còn sẽ còn nhiều Ngoài ra . Trong lúc đó đất nền ở khu vực quận 9 thì chỉ có nhiêu đó, chẳng thể “nở” thêm, như vậy người dân muốn mua đất nền có giá trị lâu dài hơn là mua căn hộ chung cư .

điều thứ 3 là do đất nền quận 9 đã bị nén quá lâu, trong suốt năm năm (từ thời kỳ đóng băng 2010-2015) giá căn hộ chung cư thường xuyên tăng thì đất nền ở khu vực quận 9 lại không tăng giá nhiều, thậm chí thấp hơn giá đền bù.

Chính vì thời gian nén quá lâu nên khi bung trở lại, đất nền tăng quá mạnh sở hữu nơi lên đến 100% không quá ngạc nhiên.

“Ba yếu tố trên kết hợp lại đã làm cho giá đất nền tăng mạnh trong thời gian qua sau khi thị trường BDS đã phục hồi là chuyện dễ hiểu”, ông Hiển nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng nếu tính từ thời điểm giữa 2015 đến giờ mà đất nền tại khu vực quận 9 tăng 100% là hợp lý nhưng nếu tăng gấp hai ba lần là bất hợp lý. Một lúc giá đã tăng đến mức bất hợp lý thì sẽ dẫn tới hiện tượng đóng băng trì trệ. Bài học về thời kỳ đóng băng 2010 vẫn còn nguyên giá trị.

một số chuyên gia khác cũng lo ngại “bóng ma” bong bóng bất động sản đang mang nguy cơ quay trở lại, bởi giá đất ở nhiều khu vực vùng ven TP.HCM đang “sốt ảo”.

Điều này sẽ đưa đến nhiều hệ lụy, nhất là những người mua theo tâm lý bầy đàn, thấy chỗ nào sốt là đổ xô vào mua.
Tìm hiểu thêm: https://alohaphanthiet.org/#vi-tri-du-an-aloha-beach-village