Dự án đổi chủ liệu với đổi vận?

Aloha beach Village – Chủ đầu tư mới của tòa nhà Saigon One Tower đang sở hữu kế hoạch hoàn thiện tổ hợp để kịp đưa vào làm việc vào năm 2018. Một công ty kiến trúc của Singapore được thuê để thực hiện hoàn thiện công trình . Với vị trí chiến lược tại trung tâm, chủ đầu tư mới dự trù sẽ biến tòa nhà thành một tòa cao ốc văn phòng hạng A, nhà chung cư cấp cao và trung tâm thương mại. Điểm nhấn là quán bar ngoài trời cao nhất VN.
Saigon One Tower (góc Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng) khởi công từ năm 2007, được xem như là tòa nhà cao tiếp theo sau là tại TP.HCM (trên 195 m), có tổng mức đầu tư lúc đó khoảng 256 triệu USD (tương đương khoảng 5.000 tỉ đồng), dự tính sẽ hoàn thiện vào năm 2009. dự án do công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư nắm 49% cổ phần, Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist) nắm 30%, Ngân hàng TMCP Đông Á nắm 6%, công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Đông Á nắm 10% và công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ 5%. Nhưng đến năm 2011, công trình đã phải dừng xây dựng khi đã xây dựng ước đạt 80% khối lượng công việc. Saigon One Tower là 1 trong 3 công trình “làm xấu bộ mặt TP” mà Chủ tịch UBND TP đã nêu ra trong buổi làm việc với một số doanh nghiệp hạ tầng mới đây và yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại tập trung xử lý nhanh.
Trước đó, tòa nhà Thuận Kiều Plaza (Q.5) sau mấy chục năm đứng “chết lâm sàng” cũng đã được công ty CP đầu tư An Đông mua lại. khi đó, với tin tức chủ đầu tư mới sẽ đập đi xây lại, nhưng đến hiện giờ chủ đầu tư mới chỉ sơn phết lại tòa nhà, sửa chữa lại phần trung tâm thương mại bên dưới. Chủ đầu tư mới cũng đổi tên dự án từ Thuận Kiều Plaza thành The Garden Mall. lúc chúng tôi gọi đến số phone tại quần thể này để hỏi mua nhà, một nhân viên sales của công ty cho biết hiện chủ đầu tư mới mở cho thuê phần trung tâm thương mại, căn hộ chưa biết lúc nào ra mắt .
Một trong những nguyên nhân khiến tổ hợp Saigon One Tower bị “đứng bánh” do rơi vào ngay lúc thị trường nhà đất trầm lắng, gặp khó về tài chính. Trong lúc một vài cổ đông sáng lập ban đầu lần lượt thoái vốn, dứt áo ra đi. Không những vậy, công ty cổ phần M&C cũng ngưng làm việc vì nợ thuế nên dự án rơi vào tình trạng “trùm mền” kéo theo nhiều khách hàng mua căn hộ chung cư tại quần thể này thường xuyên khiếu nại chủ đầu tư đòi lại tiền nhưng không được .
Một chuyên gia địa ốc phân tích, với giá vốn, cùng với lãi suất, chủ đầu tư mới sẽ cần một cục tiền mặt rất lớn khoảng 6.000 tỉ đồng để có công trình này. Chưa kể đến lúc triển khai quần thể , diện tích căn hộ chung cư tại đấy khá lớn cộng với kinh phí đầu tư đội lên khá cao khiến chi phí mỗi mét vuông căn hộ chung cư , trung tâm thương mại sẽ cao hơn trước đây rất nhiều trong khi thị trường BĐS hiện đang bước vào giai đoạn chững lại sau thời gian tăng nóng. “Nếu không với tiềm lực mạnh về tài chính, trường vốn, cùng với phương án kinh doanh khả thi công trình sẽ rất dễ rơi vào tình trạng như trước”, vị chuyên gia này cảnh báo.
Với The Garden Mall, theo chuyên gia này, nếu chỉ sửa chữa lại trung tâm thương mại, sơn phết ngoại khu tòa nhà mà không cải tạo hay thiết kế lại một vài căn hộ chung cư bên trong e rằng quần thể sẽ khó đổi vận.

Tìm hiểu thêm Aloha beach Village