Đóng mở van gas và khóa van như thế nào là đúng chuẩn

Cách mở và cách khóa van bình gas là một thao tác khá không khó và cần thiết trong quá trình hưởng dụng gas nhưng hiện không phải người chạy nào cũng hiểu rõ điều này.Do đó,dưới đây tất thẩy chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách thực hiện thao tác đơn giản nhưng hết sức huyết mạch này.

>> Xem thêm về hệ thống gas công nghiệp: https://hethonggas.vn/xay-lap-he-thong-cap-gas-cong-nghiep/
An toàn gas hiện đang trở thành một trong một vài vấn đề được các bà nội trợ để mắt tới hàng đầu và bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn hay mạng xã hội. nguyên nhân là bởi bếp gas là một trong một số thiết bị nhà bếp đảm nhiệm vai trò đun nấu chính trong các gia đình Việt Nam từ thành thị tới nông thôn. Tuy nhiên, hưởng dụng gas hay bếp gas không đúng cách có cơ hội dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm cho bạn và cả một số người thân, làm tốn kém nhiều kinh phí cho việc sửa chữa. Và chính việc không hiểu cách khóa van bình gas sẽ dẫn tới một số sự cố không mong muốn này. Do đó, Lửa Việt Gas sẽ gửi đến quý khách một số hướng dẫn chi tiết về cách đóng mở van bình ga an toàn để chúng ta có biện pháp phần nào tự giữ gìn được chính mình mình và hướng dẫn cho người thân cũng như những người xung quanh.
Chi tiết cách đóng mở van bình ga
Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách đóng, mở van gas trong quá trình sử dụng, hy vọng sẽ hữu dụng với quý khách:
Mở van ga làm sao?
Trước khi học cách khóa van bình gas, chúng mình cần biên soạn cách mở van bình gas an toàn với một vài bước dễ thực hiện sau đây:
Bước 1: người dùng thực hiện xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ theo chiều mũi tên chữ OPEN trên van gas, tập trung bạn hãy chú ý mở đúng chiều để tránh làm gãy van gas hoặc gây nhầm lẫn khi cần khóa gas lại.
Bước 2: chúng mình thực hiện ấn nút công tắt reset bằng đồng có hình trụ nhỏ bằng ngón tay trên van điều áp. Tùy vào dòng van gas mà nút reset trên van có cơ hội có hoặc không. chú trọng là người sử dụng phải nhấn nút reset để gas có giải pháp lưu thông đến bếp gas vì nút trên là khóa an toàn có giải pháp ngăn gas đột ngột thoát ra bên ngoài, tránh sự cố cháy nổ.

>> Tìm hiểu thêm cách bảo trì gas: https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/
Chỉ với hai thao tác dễ thực hiện trên, chúng mình đã có biện pháp mở van ga an toàn thành công và bật bếp, điều chỉnh ngọn lửa để nấu nướng lẽ thường. Đối với một số hãng van gas khác như van chụp của gas Petrolimex thì các chúng mình chỉ cần gạt khóa gas từ dưới lên trên là có khả năng mở được gas.
Hướng dẫn khóa bình ga
Sau đây là cách khóa van bình gas an toàn giúp người hưởng dụng tránh được sự cố rò rỉ khí gas:
Bước 1: Khóa van bình gas (khóa gas) và tháo van gas cũ ra khỏi bình gas:
Đối với bình gas van ngang, chúng ta cần tập trung giữ tay trái cầm chặt van, tay phải vặn van gas ra theo chiều kim đồng hồ.
Đối với bình gas van chụp: hiện có rất nhiều loại van, tùy thuộc vào từng hãng bình gas mà người hưởng dụng sẽ có một số cách tháo lắp khác nhau.
– Với van bình gas Petrolimex: chúng ta giữ 2 tay cầm chặt van, các đầu ngón tay bóp nhẹ phần dưới của van và kéo van ra.
– Với van bình Shell chụp: tay trái người dùng cầm van, tay phải xoay nút ở một bên van 180 độ (vừa ấn nút đóng mởvừa xoay van).
– Với bình Composite hay bình Total thì cách khóa van bình gas cũng na ná như bình Petrolimex, Shell gas tùy vào hãng van đang dùng.
Bước 2: Gắn dây gas vào đầu van điều áp mới và siết chặt ốc cổ dê (người vận hành có mẹo hay sử dụng xà phòng để làm trơn đầu van gas và đầu dây dẫn).
Bước 3: Lắp van điều áp gas mới vào bình gas (chú tâm: bạn cần phải xoay ngược chiều kim đồng hồ).

>> Tìm hiểu về gas công nghiệp: http://gascongnghiep.com/thi-cong-lap-dat-thong-gas-cong-nghiep.html
– Đối với bình gas van ngang, bạn chú ý tay trái cầm van gas, tay phải vặn van gas vào theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ.
– Đối với bình van chụp:
+ Với bình gas Petrolimex: người sử dụng van gas vào cổ bình sao cho cân, sau đó hoạt động 2 tay ấn chặt vào van gas, lấy ngón tay đẩy phần dưới của van xuống (thao tác ngược với khi tháo van).
+ Với bình Shell chụp: bạn phải đặt van gas vào cổ bình gassao cho cân đối, tay trái ấn van gas xuống, tay phải xoay nút một bên van 180 độ ( chú trọng vừa ấn nút đóng mở, vừa xoay van).
Một số chú ý khi học cách khóa van bình gas
Khi cài đặt van chụp cho bình gas xong, chúng mình có mẹo hay kiểm tra lại bằng cách cầm vào van gas và nhấc bình gas lên. nếu chúng mình cầm van mà nhấc được bình gas thì chứng tỏ chúng mình đã thực hiện đúng cách và không phải tháo ra làm lại.
Sau thời điểm thực hiện theo đúng cách khóa van bình gas, người sử dụng nên kiểm tra lại xem có nghe tiếng rít do xì gas hay không. hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng mũi để kiếm tra xem khí gas có bị thoát ra ngoài không. Nếu như phát hiện có những biểu hiện trên thì người sử dụng nên báo từ thời phong kiến cho đại lý gas gần nhất để được xử lý an toàn, kịp thời. Sau đó, chúng ta cần kiểm tra xem đã đóng núm vặn trên bếp gas hay chưa để chắc chắn an toàn gas đối vớinhững lần sử dụng bếp tiếp theo.
Xem xét: khi mở van bình gas quý khách chỉ nên mở 1,5 vòng để tới khi khóa van bình gas lại chúng mình chỉ cần vặn ngược lại 1,5 vòng. Người chạy cần tránh nhầm lẫn giữa cách khóa van bình gas và mở van bình gas để tránh gây ra sự cố trục trặc (khi thực hiện khóa van bình gas mà vặn vài vòng vẫn chưa thấy chặt tay tức là chúng ta đang vặn ngược theo chiều mở ra).bên cạnh đó, làm vậy để trong các trường hợp khẩn cấp, người hưởng dụng cũng có thể khóa van bình gas nhanh chóng hơn.
Nguồn: http://gascongnghiep.com