Đô thị mới trục Nhật Tân – Nội Bài: Đô thị thông minh và tân tiến bậc nhất Đông Nam Á

Aloha beach Village – thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo vừa ký kết hợp tác trở thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà nội (thuộc hai bên tuyến con đường Nhật Tân – Nội Bài) với tổng giá trị hơn 4 tỷ đô la Mỹ. quần thể này hướng tới một khu thành thị thông minh và tiên tiến bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo tin tức được công bố , Sumitomo Corporation là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn nhất của Nhật Bản, với lịch sử phát triển gần 100 năm. Vào Việt Nam từ năm 1955 với một văn phòng đại diện và thành lập doanh nghiệp TNHH Sumitomo Corporation Việt Nam vào năm 2007, Sumitomo Corporation đã đầu tư và tham gia một vài quần thể vượt trội như: Khu công nghiệp Thăng Long I (Hà Nội), Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên), Tổng thầu xây dựng đoạn trên cao Tuyến tuyến phố sắt đô thị số một TP.HCM (Bến Thành – Suối Tiên), Tổng thầu xây dựng mhững nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2, và nhiều hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu khác.

Về phía BRG, một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu của Việt Nam chính là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết một /500 cho tất cả diện tích 2080ha hai bên trục tuyến con đường Nhật Tân – Nội Bài dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sau khi đã đi vào hoạt động nhiệm vụ này, Tập đoàn đã chủ động xúc tiến và tìm kiếm mhững đối tác tin cậy để hiện thực hóa đồ án quan trọng này

Với Thỏa thuận hợp tác này, hai bên đều cho rằng sở hữu ý nghĩa vô cùng quan trọng và hội tụ những yếu tố trọng yếu đảm bảo cho sự thành công của một dự án tầm cỡ.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết giữa hai tập đoàn.

Kể từ lúc được Chính phủ và TP Hà Nội tín nhiệm giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến các con phố Nhật Tân – Nội Bài vào năm 2011, Tập đoàn BRG đã xác định đấy là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Tập đoàn BRG đã tự ứng vốn, phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam thành lập Hội đồng tuyển chọn, quyết định tư vấn nước ngoài với ý tưởng xuất sắc nhất – tư vấn P&T, Tập đoàn tư vấn quốc tế hàng đầu địa cầu . Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo với lãnh đạo TP Hà Nội, thường trực Chính phủ và vào tháng 6/2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1 , đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức.

Đồ án quy hoạch được phân tích tầm cỡ tổng diện tích bậc nhất này sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian, kiến trúc khu vực cửa ngõ Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị khu vực phía Bắc sông Hồng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của thành thị .

Theo chia sẻ của Madame Nguyễn Thị Nga, “Tập đoàn BRG đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho tổ hợp quy hoạch thành thị Nhật Tân – Nội Bài, bởi chúng tôi xác định đây là một quần thể mang ý nghĩa quan trọng đối với thủ đô Hà Nội và đất nước. Việc xây dựng khu thành thị thông minh hiện đại tại một khu vực với ý nghĩa vô cùng quan trọng tại hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài, nơi được xem như là cửa ngõ của địa cầu đến với thủ đô Hà Nội, không chỉ cho thấy tầm nhìn chiến lược của chúng tôi trong sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô, mà còn thể hiện rõ nét nhất tư duy “dám nghĩ, dám làm” của chúng tôi, thậm chí dám tự bỏ chi phí để hoàn thiện tâm huyết này với mục tiêu cao nhất là có lại một dấu ấn mới cho Thủ đô yêu dấu”.

Thấu hiểu ý nghĩa quan trọng của tất cả quần thể , nắm rõ từng ý tưởng, tuyến phố nét quy hoạch, Tập đoàn BRG chắc chắn sẽ đầu tư, phát triển và biến đồ án quy hoạch thành hiện thực một phương pháp bài bản và nghiêm túc.

Trước đó, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội tổ chức Hội nghị ra mắt Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến con đường Nhật Tân – Nội Bài, tỷ lệ 1 /500, đoạn một , đoạn 2 và đoạn 3 (tuyến đường Võ Nguyên Giáp) thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn đã được UBND TP phê duyệt.


Tổ hợp tổ hợp trung tâm tài chính thương mại Phương Trạch làm điểm nhấn chủ đạo cho khu vực Bắc sông Hồng.

Theo đó, tổng quy mô lập Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến các con phố Nhật Tân – Nội Bài là 2.080ha, gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7km.

Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến con đường Nhật Tân – Nội Bài xác định tuyến trục đường Nhật Tân – Nội Bài (các con phố Võ Nguyên Giáp) là trục động lực phát triển kinh tế quan trọng của khu vực, nhằm liên kết phát triển tổ hợp hệ thống một vài trung tâm tài chính ngân hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, trung tâm y tế đẳng cấp , quần thể văn hóa, khu nhà ở chất lượng cao.

Về không gian kiến trúc , quy hoạch yêu cầu, chiều cao dự án thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. đặc trưng , quy hoạch nêu yêu cầu phát triển tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại Phương Trạch làm điểm nhấn chủ đạo cho khu vực Bắc sông Hồng.


Sơ đồ không gian xanh trục Nhật Tân – Nội Bài.

một số dự án cao tầng dọc tuyến các con phố Nhật Tân – Nội Bài và quốc lộ 5 kéo dài sẽ tạo bộ mặt thành phố hoàn chỉnh, tiên tiến và đồng bộ, hài hòa gắn kết tương quan với các không gian kiến trúc phong cảnh xung quanh…

Được biết, Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến tuyến phố Nhật Tân – Nội Bài được lập trên ý tưởng “Rồng đuổi ngọc” tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long – Hà Nội, xương sống là tuyến xa lộ từ sân bay về trung tâm đô thị , đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Thời điểm lập quy hoạch, lãnh đạo thành phố xác định: “đó là cửa ngõ Việt Nam và địa cầu , tạo hình ảnh tuyến trục đường sở hữu môi trường xanh bền vững, dải phân cách trải dài 2 bên và đan xen không gian cây xanh mặt nước tự nhiên. Trong đó, mặt nước tự nhiên là yếu tố quan trọng, khai thác cùng mặt nước nhân tạo, hình thành tuyến du lịch các con phố thủy”.

một vài chuyên gia kinh tế, nhà đất đều cho rằng, khu vực này sẽ hút một lượng tiền lớn từ các nhà đầu tư đồng thời sẽ kiến tạo công cuộc dịch chuyển mới từ trung tâm thủ đô Hà Nội sang khu thành phố mới trong các năm tới.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/phan-thiet/