Diễn biến trái chiều trên thị trường đất nền Hà Nội

Aloha beach Village – Đất quần thể giá tăng nhanh, thanh khoản thấp

Năm 2017, lần thứ nhất tiên sau 7 năm, thị trường đất nền Hà Nội ghi nhận hiện tượng “sốt nóng” đất nền quần thể . Tuy nhiên, hiện tượng đất nền “sốt nóng” không diễn ra trên diện rộng, mà xuất hiện cục bộ.

Tại Hà Nội, dự án đất nền duy nhất diễn ra hiện tượng “sốt” là dự án Thanh Hà Cienco 5 (quận Hà Đông) của Tập đoàn Mường Thanh. Theo đó, sau lúc thâu tóm dự án Thanh Hà từ Cienco 5 Land, Tập đoàn Mường Thanh đã mau chóng triển khai và công bố .

Tại một vài đợt ra mắt cuối năm 2016, giá đất nền dự án Thanh Hà tăng nhẹ. Theo đó, mỗi suất đất ven hồ sở hữu giá gốc chỉ khoảng trên 20 triệu đồng và tiền chênh vài chục triệu đồng mỗi suất. Tuy nhiên sang năm 2017, một vài suất đất này được giới đầu cơ đẩy gần gấp đôi, lên gần 40 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, một số đợt công bố sau này của chủ đầu tư, đều được giới đầu cơ thu mua, sau đó phân phối ra thị trường với tiền chênh hàng trăm triệu đồng mỗi suất chỉ trong thời gian ngắn. Thế nhưng, việc mua bán thực tế không nhiều và số đông diễn ra giữa một vài nhà đầu tư, cho thấy cơn sốt đất công trình Thanh Hà có nhiều dấu hiệu sốt ảo hơn là tăng giá thật.

Tại Hà Nội, đất nền mhững công trình cũng ghi nhận hiện tượng tăng giá phân phối trong năm qua. Thế nhưng dấu hiệu của một cơn sốt đất khiến cả thị trường quan tâm thì chưa xuất hiện.

Cụ thể quần thể khu đô thị Sinh thái Xuân Phương do doanh nghiệp cổ phần Tasco làm chủ đầu tư trong năm qua, giá phân phối đã tăng nhanh, thêm khoảng 30%. Nguyên nhân đất nền tổ hợp khu thành thị Sinh thái Xuân Phương tăng nhanh thời gian qua một phần vì tuyến tuyến phố từ tuyến phố Lê Đức Thọ đến trục đường 70 được triển khai và thông xe. Thế nhưng, việc giá đất tăng cao nhưng thực tế mua bán dự án này cũng thiếu sự sôi động.

“Xả hàng” trong cơn sốt đất nền

Trong khi đất nền công trình tại Hà Nội ghi nhận hiện tượng tăng nóng cục bộ, thì thị trường đất nền sổ đỏ cũng ghi nhận diễn biến sôi động ở nhiều khu vực.

Ở phía Tây, từ lúc tuyến con đường từ tuyến đường Lê Đức Thọ đến con đường 70 được triển khai và thông xe đã đẩy giá đất một vài địa phương dọc tuyến tuyến phố , như Xuân Phương (Nam Từ Liêm), Vân Canh (huyện Hoài Đức) tăng trên dưới 30% từ nửa cuối năm 2016 đến nay .

Sự kỳ vọng quá lớn vào tuyến trục đường khiến giá đất nhiều khu vực còn bị đẩy lên 40-50% so với thời điểm cuối năm 2016. Thế nhưng, việc tăng giá quá nhanh khiến mua bán đất nền không nhiều.

Ngoài ra, tài liệu Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020, cũng khiến đất nền nhiều khu vực tại Hoài Đức tăng nhanh và được giới đầu tư săn mua.

Theo một đại diện văn phòng môi giới khu vực An Khánh – An Thượng, giá đất sổ đỏ trong dân khu vực này đã tăng khoảng 20% sau khi với tin tức Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020. Tuy nhiên, đại diện này thừa nhận việc tăng giá và thanh khoản chỉ diễn ra với một số lô đất có vị trí trung tâm , ở một số tuyến trục đường liên xã, liên huyện…

Ở phía Bắc Hà Nội, cụ thể là huyện Đông Anh, thị trường đất nền cũng chứng kiến đợt tăng giá mạnh trong năm qua.

Theo phân tích của một số văn phòng môi giới tại xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, giá đất tại mhững khu vực này đã tăng từ 20-30% trong gần 1 năm qua. Cá biệt, những khu đất vị trí gần cầu Nhật Tân, hoặc những khu đất trung tâm, mặt con đường liên xã, giá đã tăng thêm khoảng 50% trong năm qua.

Thực tế, giá đất tại Đông Anh đã tăng trở lại từ năm 2015, sau lúc cầu Nhật Tân thông xe. Tuy nhiên, giá đất khu vực này thời gian qua tiếp tục tăng và sở hữu xu hướng tăng nhanh hơn, lúc hàng loạt đại gia BDS như: Sun Group, BRG Group, Vingroup… sở hữu kế hoạch đầu tư những công trình lớn, với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ tại đấy .

Theo tìm hiểu của BizLIVE, việc giá đất tại Đông Anh tăng nhanh thời gian qua, là cơ hội “xả hàng” của nhà đầu tư vốn bị “mắc cạn” vì đầu tư đất nền giai đoạn trước năm 2012.

Chính vì vậy, bất chấp giá đất khu vực tăng nhanh, quảng cáo rao bán “cắt lỗ” đất nền Đông Anh thời gian gần đó lại bất ngờ nở rộ.
ìm hiểu thêm: https://alohaphanthiet.org/#vi-tri-du-an-aloha-beach-village