Đất nền Đồng Nai, Long An bất ngờ tăng giá gấp đôi

Aloha beach VillageTrước lúc TP. HCM nổ ra cơn sốt đất khắp một vài quận huyện vùng ven, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc tách thửa nền đất. Theo Văn phòng Đăng ký đất đai địa phương này, tính đến quý II/2017, toàn tỉnh đang tồn đọng khoảng hơn 5.000 hồ sơ xin tách thử phải tạm ngưng giải quyết, chờ rà soát, ban hành lại quy định mới.

Tình trạng cấm tách thửa tưởng chừng đã làm cho thị trường đất nền địa bàn giáp ranh TP HCM rơi vào trầm lắng. Song, chỉ những công trình phân lô dở dang bị ảnh hưởng, còn một số dự án mang quy hoạch bài bản lại mua bán sôi động và bất ngờ tăng giá mạnh.

Một tháng qua, công trình khu thành thị Long Hưng (TP Biên Hòa) nằm gần tuyến metro giai đoạn 2 nối TP. HCM với Bình Dương, Đồng Nai đã phân phối được hơn 300 sản phẩn đất nền. Nếu tính 6 tháng đầu năm đã với hơn một .000 mua bán thành công. Giá đất tại quần thể này cũng không ngừng tăng. So với đợt đầu đưa ra thị trường các nền đất mang giá trung bình khoảng 6-7 triệu đồng một m2, nay đã vọt lên đến 12 triệu đồng mỗi m2.

Tương tự, một dự án khác cũng tọa lạc Đồng Nai là Richland City, diện tích 21,5 ha được tung ra thị trường với mức giá ban đầu trung bình chỉ khoảng 416 triệu đồng một nền cũng rục rịch tăng giá. giai đoạn này mhững nền đất tổ hợp này được chuyển nhượng mua đi phân phối lại gần 600 triệu đồng mỗi nền. Mức tăng trên thị trường thứ cấp gần 200 triệu đồng một sản phẩm.

Trong khi đó, giá đất một vài dự án tại Long An với vị trí kế bên với TP. HCM cũng xảy ra tình trạng leo thang. tiếp giáp Sài Gòn qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, dự án Cát Tường Phú Sinh tại Đức Hòa, Long An với tổng diện tích khá lớn (107ha) ghi nhận tăng giá gấp đôi sau 11 tháng ra mắt .

Hồi tháng 8/2016, giá chào phân phối công trình này trung bình ở mức 3 triệu đồng mỗi m2, một số vị trí kim cương mang giá 4,2 triệu đồng mỗi m2. đến bây giờ , đất nền tại đấy đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức thấp nhất trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư bán ) 6-8 triệu đồng mỗi m2, tăng gấp đôi chỉ trong chưa đầy một năm. mhững nền đất có vị trí hướng nhìn ra hồ, công viên trung tâm, số lượng hạn chế đã vọt lên mức giá trên 12 triệu đồng mỗi 2, tăng gấp 3 lần so với đợt đầu tiên công bố .

mang tỷ lệ tăng giá khiêm tốn hơn, dự án Saigon Village thuộc địa phận Long An giáp với TP HCM qua tuyến tuyến đường Lê Văn lương , huyện Nhà Bè từng được tung ra thị trường hồi năm ngoái với giá 6 triệu đồng mỗi m2. Đến quý II/2016 chủ đầu tư điều chỉnh giá lên 7 triệu đồng mỗi m2. Trên thị trường thứ cấp, nhà đầu tư mua đi bán lại đang chuyển nhượng công trình này ở vùng giá 7,5 triệu đồng một m2. Biên độ tăng giá của công trình này là 15-20% sau một năm.

dat-nen-dong-nai-long-an-bat-ngo-tang-gia-gap-doi-1
Một quần thể đất nền, nhà phố tại Long An đã tiêu thụ được hơn 2.000 nền trong 6 tháng đầu năm và đặt mục tiêu bán 4.000 sản phẩm trong năm nay. Ảnh: Vũ Lê

Chuyên gia tư vấn cao cấp doanh nghiệp Tư vấn kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC), Huỳnh Phước Nghĩa xác nhận: “Giá đất mhững vị trí thuộc địa bàn tỉnh giáp ranh Sài Gòn đang xảy ra tình trạng leo thang ngoài tiên liệu “. Ông cho hay, trừ Bình Dương không mang nhiều biến động, một số khu vực tại Đồng Nai, Long An đã sốt cục bộ, đội giá khá mạnh trong 6-12 tháng qua.

Ông Nghĩa nhận xét, hiện tượng tăng giá mạnh gấp đôi, thậm chí gấp ba ở một vài tỉnh tiếp giáp là điều từng xảy ra trong đợt sốt đất năm 2006-2007 cách đây 10 năm. Tình trạng đất nền một số quần thể ở Đồng Nai, Long An tăng giá như hiện tại có dấu hiệu chịu sự tác động của cơn sốt đất tại TP HCM trong nửa đầu năm 2017 trở về trước. Ông cũng không loại trừ tình trạng hạn chế tách thửa các hồ sơ mới tại Đồng Nai cũng với thể là nguyên nhân làm cho nhu cầu đầu tư đổ dồn về mhững tổ hợp đã được quy hoạch bài bản.

mhững yếu tố khác tác động đến giá đất ở tỉnh, theo ông Nghĩa, tùy thuộc vào sức hút của hạ tầng. Khả năng lưu thông giữa một số khu vực tiếp giáp và thành phố lớn càng hoàn thiện thì biên độ tăng giá càng lớn. 1 -2 năm trở lại đó tin tức hạ tầng TP HCM lưu thông đi một vài tỉnh kế cạnh hứa hẹn tốt dần lên đã trở thành lực quyến rũ mạnh mẽ đối với giới đầu tư và đầu cơ.

đặc trưng trong 24 tháng qua, tích lũy tài sản thông qua mua đất nền cho thấy hiệu quả cao hơn mhững kênh đầu tư tài chính khác càng thổi lửa vào kênh đầu tư BDS liền thổ này. Tuy nhiên, chuyên gia GIBC khuyên nhà đầu tư cần thận trọng đối với tốc độ tăng giá đất quá nhanh.

Theo quan điểm của ông Nghĩa, tăng giá trong ngưỡng 15-20% mỗi năm được xem là bình thường đối với đất nền, cũng là chỉ số đầu tư phổ biến, khá an toàn. Thế nhưng mức tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần trong một năm thì cần cân nhắc nhiều khía cạnh.

Nhà đầu tư với thể tự đặt ra cho mình các “kỷ luật thép” lúc xuống tiền mua đất nền tiếp giáp TP HCM bằng cách khảo sát thực địa, tham vấn ý kiến chuyên gia trong ngành. Quan trọng nhất là cần tìm ra lời giải cho vô số câu hỏi.

Đó là: mặt bằng giá mới mang hợp lý không; cơ sở nào thúc đẩy giá đất nền leo thang; so sánh giá đất nền ở một số tỉnh giáp giới với vùng ven Sài Gòn chênh lệch ra sao; thị trường nhận lời việc tăng giá như thế nào; dòng vốn với đủ mạnh để nuôi suất đầu tư dài hạn… “Nhà đầu tư chỉ nên xuống tiền khi tìm ra đáp án thỏa đáng, giải tỏa những hoài nghi của mình”, ông Nghĩa khuyên.
Tìm hiểu thêm: https://alohaphanthiet.org/#vi-tri-du-an-aloha-beach-village