“Cơn sốt” đất nền hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư lao đao

Aloha beach Village – Thị trường đất nền hạ nhiệt

Quay trở lại một vài khu vực vốn là điểm nóng trong “cơn sốt” đất nền vừa qua, chúng tôi ghi nhận một không khí trầm lắng, và giá đất cũng bắt đầu giảm. Tại khu vực đường Liên Phường, và đường Nguyễn Duy Trinh quận 9, đoạn gần đường Vành Đai 2, nơi tập trung nhiều tổ hợp shophouse , villa như Villa Park, Lucasta, Mega Ruby, Mega Residence… cách đó khoảng 2 tháng được cò đất hét với giá 57 triệu đồng m2.

Tuy nhiên, xem xét giai đoạn này giá đất tại khu vực này dao động ở mức 50-55 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Tại mhững khu vực này cũng không còn cảnh đông đúc nhân viên môi giới chào hàng như trước đây .

Theo đại diện công ty môi giới đất nền Hưng Lộc Phát ở con đường Liên Phường, quận 9, giá đất chững lại là do thành thị sắp siết chặt việc tách thửa. Những khu đất phân lô manh mún có khả năng sẽ rớt giá mạnh, còn đất đã hoàn chỉnh pháp lý, hạ tầng hoàn thiện ít bị tác động hơn. Giá đất không còn tăng nóng sốt như cách đó hai tháng, nhưng cũng khó giảm trở về mức trước cơn sốt, mà sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.

“một số chủ đất mang vốn mạnh, đã được tách lô tổng diện tích nhỏ sẽ tự tin “găm” đất chứ không giảm giá. Ngược lại, giới đầu cơ sẽ gặp áp lực lúc phải đóng tiền theo công đoạn nên sẽ buộc phải ra hàng . khi đó, thị trường sẽ hình thành mặt bằng giá mới”, nhân viên môi giới nhận xét.

Dạo quanh một vài doanh nghiệp môi giới khác trong khu vực, chúng tôi cũng ghi nhận tình hình chung là giai đoạn này mhững giao dịch đã chững lại rất nhiều. Những khách mua nào mua gần 1 năm trước đây thì vẫn với lời, song những ai đầu tư theo kiểu lướt sóng, mới mua cách đó khoảng vài ba tháng mà giờ muốn bán cũng không dễ vì người mua đang chờ giá sẽ hạ thêm nữa.

Cuối tháng 5 vừa qua, lãnh đạo TP.HCM đã công bố thông tin ba huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè chưa đủ điều kiện lên quận. Đồng thời, đô thị cũng khẳng định các “siêu dự án ” tại Củ Chi mới chỉ là ý tưởng đề xuất của doanh nghiệp. Siết chặt hơn, lãnh đạo thành phố còn chỉ đạo Ban giám đốc Công an TP.HCM xử lý một số trường hợp tung tin tức thất thiệt, sở hữu dấu hiệu lừa đảo, thổi giá đất để trục lợi. một số tin tức này đã hãm đà tăng giá đất nền ở vùng ven. Thậm chí, mhững nơi giá bắt đầu giảm mạnh, mua bán chững lại. Cụ thể, đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh đã rơi từ đỉnh 1 triệu đồng/m2 xuống còn 700.000-800.000 đồng/m2. Giá đất thổ cư trên địa bàn này cũng giảm khoảng 10%.

Tại huyện Nhà Bè, trên trục trục đường Phạm Hữu Lầu, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn lương cách đó 2 tháng giá đất chào phân phối phổ biến 28-33 triệu đồng/m2 thì nay còn khoảng 24-26 triệu đồng/m2. Tại huyện Cần Giờ, đất nền thổ cư đã được điều chỉnh mức giảm nhẹ 10-15%. Đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản từ 700.000-900.000 đồng/m2 đang hạ xuống mức 500.000-700.000 đồng/m2.

Theo một vài nhân viên môi giới ở khu vực này, trong thời gian hai tuần trở lại đó , lượng khách hotline xem đất tại khu vực Bình Chánh giảm mạnh. Trước đây mỗi ngày một nhân viên đón khoảng 10 người tìm mua đất thì hiện chỉ mang 3-4 người mà chủ yếu là đi dò giá. Người mua hiện đang thận trọng dò xét trong lúc người phân phối thì “găm hàng” chờ chuyển biến tiếp theo của thị trường.

Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng

Trong “cơn say” đất nền vùng ven, đã có nhiều nhà đầu tư “trót” xuống tiền mua nhiều nền đất hiện đang gặp không ít thiếu thốn trong việc đẩy hàng ra. Nhiều người thậm chí đồng ý cắt lỗ.

Theo một nhà đầu tư BĐS cá nhân chia sẻ, cách đây gần 2 tháng, qua một người môi giới, ông sở hữu mua một miếng đất gần 10.000m2 tại Củ Chi với giá 3,5 triệu đồng/m2. Sau khi giúp ông mua được miếng đất trên, người môi giới này nói trong vòng 3 tháng sẽ phân phối ra cho ông với giá ít nhất cũng được 4 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên giai đoạn này , miếng đất của ông vẫn chưa sở hữu ai trả giá bằng với giá gốc ông mua ban đầu. Hiện nhà đầu tư này chỉ mong tranh thủ thời điểm thị trường chưa nguội lạnh tìm người bán ra nhanh để thu hồi vốn, ngay cả đón nhận lỗ hàng trăm triệu đồng ông cũng hưởng ứng .

Cùng rơi vào tình cảnh tương tự, một nhà đầu tư đất ở Bình Chánh cho biết, sau khi nghe tài liệu huyện Bình Chánh sắp lên quận, anh rút tiền ngân hàng ra để “ôm” 5 lô đất tại Bình Chánh với hy vọng lướt sóng nhanh. Thế nhưng gần một tuần nay, anh đứng ngồi không yên lúc biết Bình Chánh không đủ tiêu chí lên quận khiến giá đất rớt thê thảm. Thời điểm anh mua cũng là lúc tâm điểm cơn sốt đất nên giá lúc đó đã tăng gần 20% so với giá thực. Nếu phân phối bây giờ, mỗi lô anh lỗ gần 200 triệu đồng.

Theo đại diện một sàn mua bán nhà đất khu vực tây bắc, chuyển nhượng nhà đất khu vực phía tây Sài Gòn đang chững lại trong khoảng 3 tuần trở lại đấy . Số lượng sản phẩm ký gửi phân phối tại sàn tăng hơn 30%, trong lúc số khách hàng có nhu cầu mua rất khiêm tốn, giá bán cũng điều chỉnh giảm 5-10%.

Giới chuyên gia bất động sản cho rằng, sau lúc lãnh đạo TP.HCM đính chính tài liệu quy hoạch, thị trường đất nền sẽ mất một thời gian ngắn để điều chỉnh giá. Người đầu tư hiện đang thận trọng, sàng lọc một vài nhà đất phù hợp túi tiền, hoàn chỉnh pháp lý, đi lại hạ tầng tốt để bỏ vốn đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM, cho biết từ cuối tháng 5.2017, thị trường đất nền đã sở hữu sự điều chỉnh tích cực hơn khi lãnh đạo thành thị đính chính tài liệu quy hoạch và chỉ đạo quyết liệt. Sắp tới, chọn lựa mới thay thế lựa chọn 33 sẽ giúp điều tiết phân khúc đất nền ổn định trở lại. Theo ông Châu, hiện rất khó đoán thị trường sẽ đi theo xu hướng nào trong thời gian tới vì đây là giai đoạn chuyển hướng khá nhạy cảm. các nhà đầu tư đất nền chuyên nghiệp đã sớm chốt lời và rút khỏi thị trường để bảo toàn vốn. Những nhà đầu tư ăn theo với thể bị đọng vốn và thua lỗ nếu giá đất tiếp tục giảm thêm.

Ông Châu khuyến cáo, trong giai đoạn hiện tại , những người mang nhu cầu mua đất xây nhà thì nên chọn mhững dự án của doanh nghiệp có uy tín , pháp lý rõ ràng. Trường hợp mua đất phân lô, cần kiểm tra với sổ đỏ từng nền và mang giấy phép xây dựng hay chưa. Đối với nhóm bạn đầu tư, để giảm thiểu rủi ro, cần cân nhắc khả năng tài chính và so sánh giá chào bán với giá trị sử dụng của nhà đất .
Tìm hiểu thêm: https://alohaphanthiet.org/#vi-tri-du-an-aloha-beach-village