“chúng ta vì người nghèo, nhưng giờ phải vì cả… người giàu”

PGS. TS Trần Đình Thiên hiện là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam có một vài chia sẻ về vị trí, chức năng của các “ông lớn” trong phân khúc nhà đất Việt Nam. 

Không phải cứ lớn mạnh là không minh bạch

– Ông đánh giá trị thế nào vai trò của lĩnh vực BĐS (BĐS) đối với nền đất kinh tế?

– BĐS là một lĩnh vực rất huyết mạch bởi nó sử dụng các nguồn lực đầu vào của nền đất kinh tế như đất đai, vốn và nguồn nhân lực. Đặc biệt, nguồn lực đất đai là hữu hạn, ví như đất đai thuần túy được chuyển hóa thành nguồn vốn thì sẽ thúc đẩy giá cả trị của đất đai, qua đó giúp đất nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững.

BĐS không chỉ là nhà mặt phố ở, là khu đô thị mà còn bao gồm các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông… Đó là một vài nhân tố có đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế.

Còn nói riêng về BĐS nhà phố ở, trong thời gian qua đã có sự bùng nổ về số lượng, chất lượng, gây sự chú ý tới vô số dự án đầu tư vào lĩnh vực này. Cùng với đó là việc hình thành các tiêu chuẩn ngày một cao hơn đối với các loại sản phẩm BĐS. Với những đặc điểm như trên của thị trường , tôi cho rằng đây là một lĩnh vực rất trọng tâm và dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn còn khá lớn.

%image_alt% nhà đất nhà mặt phố ở của nước ta đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh. Trong ảnh là dự án Vinhomes Golden River, thuộc trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại quận 1, TP.HCM.

– Nhưng ngày nay , có nhiều luồng quan điểm trái chiều cho rằng BĐS không đóng góp cho nền kinh tế và các dự án BĐS thành tựu đều nhờ “bôi trơn”, “thời cơ ”?

– đất nền kinh tế đang giai đoạn chuyển đổi, có một vài cơ hội rất lớn, công ty nào có tầm nhìn, biết chớp thời cơ sẽ bứt phá rất nhanh.

tất nhiên , mình cũng phải nói một biện pháp sòng phẳng với nhau là trong môi trường chung đó, thành công sẽ thuộc về dự án có khả năng áp dụng chính sách, gặt hái cơ hội , và thực tế nhiều doanh nghiệp cũng đã rất năng động nắm bắt thời cơ.

Tôi cho rằng phải phân tích rõ, điều gì cần phê phán, cần tránh, còn cơ hội nào cần dựa vào năng lực để tận dụng, vì có cơ hội , mình mà không làm thì người khác làm. không thể lẫn lộn, gây mất lòng tin, tạo ra suy nghĩ: Cứ anh nào lớn, anh nào mạnh thì bị cho là anh đó không minh bạch, mờ ám chứ không phải dựa vào năng lực và tầm nhìn.

– thực tế vai trò chính và dấu ấn của các doanh nghiệp BĐS với hạ tầng bàn giao thông và thành phố là không thể phủ nhận nhưng vì nguyên nhân gì mà nhiều người vẫn cố tình đánh đồng ngành này với tiêu cực, thưa ông?

– có biện pháp chia các doanh nghiệp bất động BĐS thành 2 nhóm. Một bên là các dự án làm ăn bài bản, có danh tiếng , đã tạo dựng được thương hiệu như Vingroup, Sun Group, Bitexco… Phần còn lại là các doanh nghiệp chụp giật mang tính thời vụ hoặc “nhỏ li ti”, phần lớn là những nhà đầu cơ.

Mấy “ông lớn” thì đắc địa rồi. Tuy nhiên cũng không thể chỉ nhìn vào các “ông lớn” để đánh giá toàn bộ công ty kinh doanh BĐS là ổn. từ đó , chúng ta cần luật pháp xong hơn để có một môi trường vĩ mô mà ở đó, đồng ý làm ăn “lèm nhèm” cũng không được , để các dự án có động lực phấn đấu vươn lên và các doanh nghiệp làm ăn tử tế được tôn vinh xứng đáng.

– Theo ông các doanh nghiệp lớn cần làm gì để thay đổi định kiến tiêu cực về ngành BĐS?– Họ phải dẫn dắt phân khúc , thậm chí cần có một vài chuỗi dự án , mạng lưới dự án , trong đó có một số nút, một vài “đầu tàu” đưa cả chuỗi, cả mạng lưới vào quỹ đạo.

Việt Nam hiện tại là nước lưu thông sau nhưng ta vẫn có thể tiếp cận được những loại thực phẩm chức năng , tiêu chuẩn cao nhất thế giới , như BĐS có thể làm được những công trình tầm cỡ toàn cầu . Bitexco, Vingroup là ví dụ điển hình ảnh của việc tiếp cận đến những qui định rất cao. Tất nhiên tiêu chuẩn cao thì lưu thông cùng với giá thành nhất định, để thích ứng được.

khía cạnh khác , tôi thấy vấn đề về một đô thị văn minh đang được giải quyết trên nhiều góc độ khác nhau. Không chỉ xây một khu đô thị đẹp mà còn buộc phải quản trị thành phố theo cách khác hẳn, hướng đến quản trị đô thị , chính quyền thành phố . một số khu thành phố của Phú Mỹ Hưng, Vingroup được quản trị rất đẹp , là những hình mẫu mới.

ngoài ra , tôi quan sát thấy các công ty BĐS hiện có tầm nhìn xa. Họ đã tiến hành đầu tư sang các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, thương mại, chế tạo , nông nghiệp….

Phải biết vì người giàu thì người nghèo mới được hưởng lợi

– Nhưng những “người dẫn dắt” như ông nói lại hay bị xem như mờ ám nhất?

– Ngay cả truyền thông cũng thường có quan điểm là dường như những dự án càng lớn thì đặc tính xấu nhiều, một số ông giàu thể nào cũng hư hỏng. có thể có vài trường hợp như vậy, nhưng không được phép vì thế mà tạo thành ấn tượng, định kiến sai lệch. 

Xã hội Việt Nam thường thấy ông nào giàu lên thì ghen tỵ, không ưa, thậm chí có cả một giai đoạn còn đánh đổ người giàu vì nghĩ sẽ đắc địa cho người nghèo. Cái văn hóa kiểu đấy thấm đẫm, thâm căn cố đế không phải là ngày một, ngày hai mà xử lý được. Nhưng, bạn nhất quyết phải sửa đổi !

Xem thêm giá condotel aloha https://alohaphanthiet.org/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-condotel-aloha-phan-thiet/

– Theo ông nên biến đổi theo hướng nào?

– Hệ thống này đã vì người nghèo, nhưng bây giờ phải vì cả người giàu nữa. Phấn đấu cho một xã hội giàu mạnh mà lại ghét người giàu thì cách nào có xã hội như vậy được. Bởi người giàu có thể lan tỏa, lôi kéo được người nghèo vào quỹ đạo phát triển, chứ còn người nghèo cách nào làm được việc đó. Người giàu xuất hiện bao nhiêu giá thành trị tăng lên , công ăn việc làm… thì chính sách cũng phải vì họ.

– Liệu điều đó có khiến “người giàu càng giàu lên và người nghèo càng nghèo lưu thông ”?

– Vì người giàu không có nghĩa là thiên vị, là mang của cải đất nước cho họ mà là tạo cơ hội , tạo điều kiện, tạo môi trường lành mạnh cho họ phát triển. Đừng có xúc phạm họ, cũng đừng có làm cho họ hư hỏng di chuyển .

Rõ ràng với người giàu, họ đã có năng lực rồi, chỉ cần bảo đảm môi trường cho họ giàu lên chính đáng nữa thì mọi chuyện sẽ được cải thiện. lúc bấy giờ cả cộng đồng, trong đó có người nghèo sẽ được hưởng lợi.

 

tìm hiểu thêm https://alohaphanthiet.org/