Chung cư tranh chấp giảm giá hàng trăm triệu đồng

Một loạt tranh chấp chung cư xảy ra gần đây tại Hà Nội khiến giá bán giảm 200-300 triệu đồng mỗi căn và mua bán trên thị trường chững lại.

Anh Chính, một nhà phố đầu tư đang cần mua bán căn hộ tại dự án Home City Trung Kính (Hà Nội) đã mua từ khi dự án bất động sản tiến hành tiến hành . Tuy nhiên, Sau khi nhận bàn bàn giao vào cuối tháng 11, vừa hoàn thiện xong nội thất để dự tính rao chuyển nhượng thì dự án này xảy ra tranh chấp giữa cư dân và CĐT . 
 
Cư dân phản ánh khi mua nhà của CĐT là công ty TNHH MTV Đầu tư Văn phú – Trung Kính hồi cuối năm 2014, dự án được chào giao dịch công bố có địa chỉ 177 Trung Kính. tuy thế , Sau khi được bàn bàn giao và chuyển về sinh sống từ cuối năm 2016, các hộ gia đình lại bị CĐT bịt lối lưu thông phía Trung Kính, phải lưu thông qua lối đường Nguyễn Chánh mà theo họ là không có địa chỉ rõ ràng. ngoài ra , các bên cũng nảy sinh tranh chấp ở nhiều nội dung khác và hiện chưa tìm được tiếng tóm lại .
 
%image_alt%
Cư dân dự án bất động sản Home City biểu tình ngày cuối tuần trước để phản đối CĐT bởi một vài bất đồng về lối đi , phí dịch vụ… Ảnh: PV
 
Sau một số thông tin đó, căn hộ tương tự của anh Chính đang được rao bán trên thị trường khoảng 36 triệu đồng mỗi m2, nay rớt xuống chỉ còn 33 triệu đồng. Thậm chí, sau cuộc biểu tình khá ồn ào của cư dân vào cuối tuần trước, môi giới ép anh giảm xuống 32 triệu đồng mỗi m2 thì may ra mới có người mua. Điều đó cũng đồng nghĩa căn hộ hơn 70m2 của anh bị giảm giá thành khoảng 200-300 triệu đồng so với trước.
 
Không chỉ giá cả giảm, theo một số ít đơn vị môi giới , thanh khoản tại dự án bất động sản cũng chững lại. một số khách mua trước đó lưu ý đến dự án bất động sản cũng dừng tiến hành bán , chờ diễn biến mới của vụ tranh chấp.  “giá giảm nên tôi dự tính sẽ chưa bán ngay, trước mắt có thể chuyển hướng cho thuê”, anh Chính cho hay. 
 
Tại dự án Parkview Residence Dương Nội do doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Thế kỷ – CEN Group làm CĐT , Sau khi bàn bàn giao cách đây không lâu, giữa cư dân và CĐT cũng xảy ra tranh chấp liên quan đến cách đo đạc diện tích căn hộ, việc xong các dịch vụ, tiện ích trong tòa nhà mặt phố … Cuối tuần trước, cư dân và CDT đã làm việc làm dài thêm tới 12 tiếng để ngồi cùng nhau làm rõ các vấn đề nói trên, song 2 bên cũng không tìm được tiếng nói chung . 
 
Tranh chấp đã khiến giá bán căn hộ tại dự án bất động sản giảm khoảng 1-2 triệu đồng so với trước đó. Anh Nguyên – một nhà phố đầu tư cho biết, Sau thời điểm nhận bàn giao đã rao giao dịch căn hộ. Một khách hàng đã chốt giá cả và dự định sẽ xem ngày đặt cọc mua. Tuy nhiên, ngay sau đó xảy ra tranh chấp giữa cư dân và CĐT , bên mua từ chối đặt cọc, đồng thời ép anh Nguyên giảm giá sản phẩm căn hộ xuống một triệu đồng mỗi m2 so với mức đã thỏa thuận trước đó. Bên mua bán không đồng ý mức giá mới nên mua bán bất thành. 
 
Sau đó, nhà mặt phố đầu tư này cũng rao mua bán căn hộ thông qua một ít đơn vị phân phối thì bị ép giá cả . “Họ cho biết, dự án đang có tranh chấp thì nhiều khách hàng e ngại, bên chuyển nhượng sẽ bất lợi trong việc đàm phán giá cả ”, anh Nguyên cho hay. 

Xem thêm https://alohaphanthiet.org/#ly-do-quy-khach-mua-du-an-aloha

 
Cuối tuần trước, ở GĐ đỉnh điểm căng thẳng giữa 2 bên, trao đổi với VnExpress, một môi giới cho biết, giá sản phẩm tại dự án bất động sản này có một số căn ví như đồng ý mua bán được có thể phải giảm tới 2 triệu đồng một m2. 
 
Tại một số ít dự án khác xảy ra tranh chấp gần đây như Tràng An Complex (Cầu Giấy), nhà chung cư Thăng Long Garden và Skylight (Minh Khai, Hai Bà Trưng)… liên quan đến phần diện tích chung, riêng, phí bảo trì…, giá bán cũng có xu hướng giảm từ 1-2 triệu đồng mỗi m2, số lượng bán chững lại. 
 
Giám đốc một sàn BDS lớn tại Hà Nội thừa nhận một số khó khăn trong mua bán ở một số dự án bất động sản đang có tranh chấp. bản thân ông, từ khi tham gia mua bán BĐS dự án cũng nhiều lần “méo mặt” vì khách dừng bán do xảy ra tranh chấp giữa cư dân và CDT .
 
“Đó cũng là điều dễ hiểu nhưng không dễ thuyết phục họ, kể cả trong trường hợp đơn giá có giảm. thông thường , phải đến khi nào các vấn đề tranh chấp trong dự án được giải quyết thì giao dịch mới dễ dàng trở lại”, ông cho hay.