‘Chôn’ tiền tỷ chờ 10 năm: Lời lãi ở đâu?

Không còn là mới nhưng Condotel, loại hình ảnh căn hộ vừa để nghỉ dưỡng vừa đầu tư được nổi lên như một kênh hấp dẫn của thị trường BĐS năm 2016. Các chủ đầu tư từ Bắc tới Nam đua nhau đưa ra cam kết khoản lợi nhuận hấp dẫn.

Xem thêm: https://alohaphanthiet.org/aloha-beach-village-tam-diem-cua-bds-binh-thuan/

Mơ về “con gà đẻ trứng vàng”

Câu hỏi ví như có tiền sẽ làm gì trong năm 2017, luật sư Trương Thanh Đức cho biết nhà đất nghỉ dướng là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2017. Có nhiều nguyên nhân , ông Đức chọn kênh đầu tư này, trong đó có yếu tố cam kết lợi nhuận rất được lưu ý .

nếu so sánh với các kênh đầu tư khác thì rõ ràng đầu tư condotel đang có ưu thế hơn. Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện chỉ từ 5-7%, đầu tư vàng, ngoại tệ hay chứng khoán rủi ro vì phân khúc biến động liên tục . Vì thế, với mức lợi nhuận cam đoan rõ ràng, đầu tư condotel vừa sinh lời cao, vừa ổn định. Đó là chưa kể nhà phố đầu tư có khả năng thu lời từ khả năng tăng giá trị BĐS trong tương lai .

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc điều hành Furama Resort Đà Nẵng, nhận định, condotel là một trong một số phân khúc phát triển nóng trên phân khúc địa ốc hiện nay . Là một vài dự án căn hộ được qui hoạch và làm việc như các bạn sạn, condotel mang đến giá thành trị kép cho nhà mặt phố đầu tư: vừa để nghỉ dưỡng, vừa sinh lời hiệu nghiệm và giá cả trị bất động sản tăng theo thời gian.

Theo phân tách đại diện công ty CP Du lịch Nhật Bản Minh, mức lợi nhuận 8%/năm mà chủ đầu tư cam kết chỉ là trong “trường hợp an toàn nhất”. Tại thị trường du lịch như Nha Trang, công suất cho thuê lớn. Từ năm thứ 6 trở di chuyển , tỷ suất lợi nhuận dự tính lên tới 12%/năm và ví như cộng cả một vài ngày nghỉ miễn phí, thì con số tạm tính mà nhà mặt phố đầu tư nhận được lên đến 15%/năm.

Với mức tỷ suất lợi nhuận tăng dần ổn định qua các năm như thế, chưa đến năm thứ 10, bạn đã thu hồi vốn đầu tư.

Theo khảo sát, các chủ đầu tư còn đưa ra nhiều chương trình mua bán hàng đặc biệt. Đơn cử như dự án bất động sản Ariyana Smart Condotel tại Nha Trang, chủ đầu tư đảm bảo thu hồi vốn 40% trong 5 năm đầu và 30% doanh thu trong các năm sau. Từ năm thứ 6 trở đi , khách mua sẽ được chia sẻ 30% doanh thu cho thuê và hoàn vốn đầu tư chỉ sau 9,5 năm. dự án bất động sản Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay có mức lợi nhuận 9%/năm.

Hay dự án aloha phan thiết được CĐT cam kết lợi nhuận tối thiểu 10%/năm trong 3 năm và có giải pháp lựa chọn bảo lãnh ngân hàng cam đoan mức lợi nhuận 9%/năm. dự án bất động sản Coco Bay Đà Nẵng đưa ra mức cam kết mức lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm cho quý khách mua căn hộ khách mua sạn Condotel. CĐT cam đoan lợi nhuận tối thiểu 8% tiền USD mỗi năm khi đầu tư Condotel FLC Sầm Sơn.

Thêm vào đó, đầu tư condotel càng ngày càng thịnh hành nhờ giá sản phẩm hấp dẫn hơn. Để có được một căn condotel, vài năm trước nhà mặt phố đầu tư phải bỏ ra tối thiểu 2,5 tỷ đồng, thì giờ đây, với một vài dự án bất động sản được thiết kế tinh tế và hợp lý như Cocobay, giá mỗi căn condotel chỉ từ 1,3 tỷ đồng.

Đường dài mới biết ngựa hay

Khi nhà mặt phố đầu tư đổ xô mua condotel, thì các CDT có thể thoả mãn với men say chiến thắng. Nhưng thực tại , bán được condotel mới chỉ là chiến thắng trước mắt, cuộc đua đường trường đòi hỏi nhà đầu tư cần tỉnh táo, vừa cân nhắc lợi nhuận CDT cam kết , nhưng cũng phải tính đến đường dài bởi khả năng sinh lời của condotel phụ thuộc vào khả năng hoạt động của CDT và công ty quản lý.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định, Condotel phan thiết chỉ phát triển bền vững khi nguồn cung bung ra phải thích hợp với khả năng hấp thụ của thị trường . Theo bà Hằng, khi thực hiện mô hình ảnh Condotel, các chủ đầu tư cần phải cân nhắc tổng lượng hàng cũng như phải có chiến lược cân đối phân kỳ đầu tư và tính toán kỹ lưỡng các loại thực phẩm chức năng trên cơ sở năng lực thật sự của mình .

du-an-condotel-aloha-phan-thiet1

Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, việc tranh đua nhằm gây sự chú ý tới khách thuê giữa các dự án bất động sản condotel và bạn sạn truyền thống sẽ diễn ra gay gắt khi các dự án bất động sản hiện nay đi vào hoạt động . Vì thế, để tạo tiện lợi cho công tác kinh doanh và vận hành sau này, CDT phải thiết kế dự án theo tiêu chí của bất động sản nghỉ dưỡng. ví như dự án bất động sản thiếu đi một số dịch vụ tiện ích này thì sẽ khó gây sự chú ý tới được khách hàng thuê, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận.

“dự án bất động sản đầu tư càng đẹp , càng hoàn chỉnh công dụng , không tham lam diện tích thương mại thì càng có cơ sở đảm đảm mức cam đoan lợi nhuận cho nhà đầu tư”, ông Quỳnh khẳng định.

bên cạnh đó , vấn đề sổ đỏ căn hộ cũng đang được nhắc tới trong năm qua khi tại nhiều dự án nghỉ dưỡng được cấp. Để phân khúc BĐS nghỉ dưỡng thực sự hấp dẫn, CDT dự án bất động sản phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất kinh doanh thương mại phi nông nghiệp sang đất ở.

Tuy nhiên, để làm được điều này, các CĐT phải đóng phí chuyển đổi lên tới 20% giá thành trị BĐS. Nhiều nhà mặt phố đầu tư không quyết định bỏ một khoản phí cao như vậy. Về phía người mua, họ đón nhận giá cao vì vẫn nghĩ đất hưởng dụng lâu dài , song thực tế chỉ có thời hạn 50 năm.

Mới đây, Savills Việt Nam cũng lên tiếng cảnh báo về việc lạm dụng mô hình ảnh Condotel tại phân khúc BĐS Đà Nẵng khi nguồn cung tăng mạnh. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills tại Hà Nội, nhận định: “Mô hình cam đoan lợi nhuận đối với các loại sản phẩm Condotel hiện  là một mô hình ảnh mới rất tích cực, tuy nhiên các CDT không được phép lấy việc này làm ưu tiên hàng đầu.”

Tìm hiểu thêm: https://alohaphanthiet.org/