“Chảy máu” đất công

Aloha beach Village – Thuê rồi đem phân phối
Một khu đất rộng hơn 2.000 m2 tọa lạc tại địa chỉ 360 Xa lộ Hà Nội (Q.9) được nhà nước giao cho doanh nghiệp Colas thuê để làm nhà xưởng, vị trí kinh doanh. Thời gian gần đấy , khi thời hạn thuê đất gần hết, thay vì trả lại cho nhà nước, doanh nghiệp (DN) này lại đem khu đất cho doanh nghiệp nhũ tương nhựa các con phố Việt Pháp thuê lại để làm nơi nấu, chế biến nhựa các con phố . mang mặt tại khu đất trên chúng tôi thấy một số lò đun nhựa tuyến đường đang làm việc rầm rộ. Đáng để ý , do sản xuất nhựa con đường nên mùi hôi bốc lên nồng nặc. Trước thực trạng trên, hiện Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đang lên kế hoạch thanh tra việc sử dụng đất đối với công ty Colas. Nếu sử dụng lãng phí, không đúng mục đích và hết thời hạn thuê sẽ thu hồi, đem phân phối đấu giá để thu tiền về cho ngân sách TP.
Trong số một số khu đất công, đất kho bãi sử dụng lãng phí thì phần lớn nằm trong tay mhững DN nhà nước. Như Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV hiện đang được giao quản lý và sử dụng khu đất rộng một .700 m2 ngay mặt đường tuyến phố Võ Văn Tần (Q.3) nhưng đã bỏ hoang mấy năm nay. Trước đó, khu đất này được tổng doanh nghiệp này giao lại cho Trường Công nghệ thông tin Sài Gòn, sau đó sử dụng kinh doanh bãi giữ xe và đến ngày nay khu đất được quây rào lại rồi… bỏ hoang. Hay tại Tổng doanh nghiệp nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) trên sổ sách quản lý khoảng 6.600 ha nhưng thực chất chỉ còn 550 ha, hiện trồng mía, bưởi da xanh, ổi… số đất còn lại không biết “biến” đâu mất.
Một khu đất rộng hơn 26.000 m2 với 3 mặt tiền , trong đó mặt tiền chính nằm trên tuyến đường Phạm Thế Hiển (Q.8) của doanh nghiệp TNHH nhà nước MTV công nghiệp tàu thủy Sài Gòn (SSIC) sau một thời gian dài đem “cắt” cho công ty Quỳnh Thư thuê làm bãi giữ ô tô thì nay được thu hồi lại và để hoang. Mặc dù khu đất này đã được UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho SSIC được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được phê duyệt để tái cơ cấu tập đoàn và đã được Văn phòng Chính phủ với văn bản nhận lời kiến nghị trên.
 

Theo luật, các đơn vị quản lý đất như sở ngành, công ty quản lý nhà TP, một số doanh nghiệp công ích, mhững quận huyện đều với thể đấu giá đất. do đó nên tập trung về một đầu mối thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, tránh tình trạng thất thoát

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM

Nhiều khu đất công đã bị đơn vị thuê đất “hô biến” thành đất tư nhân rồi đem phân phối lấy tiền bỏ “túi”. Tình trạng chảy máu đất công hoặc đất công được định giá tốt mạt đã gây bức xúc trong dư luận một thời gian qua. Theo ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP, giai đoạn này rất nhiều quỹ đất công của TP đang cho một số DN thuê bị sử dụng lãng phí, nhiều nơi bỏ hoang, không sử dụng đúng mục đích. Thậm chí mang những DN còn tự ý “cắt” đất giao cho cán bộ, công chức. Nhiều nơi còn bị người dân chiếm giữ đất trái phép. “Theo quy định của nhà nước, DN phải tự di dời một vài hộ dân nhưng thực tế không đơn vị nào thực hiện, đưa đến việc nhà nước không thu hồi được đất. Thậm chí, nhiều DN hết hạn thuê đất hoặc sử dụng không đúng mục đích bị thu hồi đất nhưng không thực thi tuyển lựa , chây ì, đùn đẩy trách nhiệm cho TP mà không hợp tác thu hồi. Để thu hồi một số quỹ đất này, TP lại một lần nữa phải bỏ tiền ra đền bù giải phóng mặt bằng. Điều này đã khiến công tác thu hồi đất công bị kéo dài nhiều năm”, ông Lực phân trần.
Thu hồi đem đấu giá
Trước thực trạng đất công đang bị quản lý lỏng lẻo, bị “chảy máu”, mới đấy Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu mhững địa phương dừng lại việc chuyển đổi đất công, tập trung rà soát lại quỹ đất. Tại TP.HCM, theo ông Võ Công Lực, tính đến cuối năm 2016 nơi đó đang lập thủ tục đấu giá, thu hồi 108 khu đất với tổng qui mô hơn 213 ha. Tuy nhiên, đến bây giờ mới thu hồi và tiếp nhận được 88 khu đất với quy mô hơn 204 ha, còn 21 khu đất với quy mô hơn 8,2 ha đang xử lý thu hồi. Những khu đất này sau lúc tiếp nhận sẽ được đem đấu giá, làm quỹ đất đối ứng cho một vài công trình BT… Đối với những khu đất chưa sử dụng, được Trung tâm phát triển quỹ đất TP khai thác tạm bằng cách cho thuê làm bãi đậu xe, kinh doanh…
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, cho rằng quỹ đất công phải được đem đấu giá, tạo nguồn vốn cho TP, bởi giai đoạn này TP rất trở ngại , thiếu quỹ đất để đối ứng trong mhững quần thể BT, trong khi nhiều quỹ đất công trước đấy giao cho một vài đơn vị quản lý nhưng sau đó các đơn vị này lại cắt giao cho cán bộ, công chức, nay thu hồi lại rất gặp khó . Liên quan đến mhững quỹ đất được TP giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý nhưng chưa thực hiện, ngày nay TP có chủ trương cho thuê ngắn hạn, toàn bộ tiền thu được nộp cho ngân sách. “Theo luật, một vài đơn vị quản lý đất như sở ngành, công ty quản lý nhà TP, các doanh nghiệp công ích, các quận huyện đều sở hữu thể đấu giá đất. vì vậy , nên tập trung về một đầu mối thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, tránh tình trạng thất thoát”, ông Thắng kiến nghị.
Đại diện Sở Tài chính TP cho biết đối với một vài đơn vị đang thuê đất công, nếu sử dụng đúng mục đích thì cho tiếp tục sử dụng còn không sẽ thu hồi, thực hiện sắp xếp theo lựa chọn 09 hoặc giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý khai thác. Đối với các quỹ đất mà đơn vị quản lý “cắt” giao cho cán bộ, công chức ở, nay nhà nước thu hồi nhưng nhiều đơn vị cố tình không thực hiện, không tự bồi thường giá trị tài sản trên đất cho người được giao đất thì TP yêu cầu chuyển giao nguyên trạng về để TP tự xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu mặt bằng nào sử dụng không hiệu quả như của Tổng công ty lương thực, Tổng công ty thép… thuộc đơn vị T.Ư, TP sẽ vận hành với một số bộ ngành để thu hồi giao lại cho TP quản lý. đến ngày nay Bộ Tài chính hưởng ứng quan điểm này.

Tìm hiểu thêm Aloha beach Village