Cận cảnh 3 công trình trên đất vàng làm xấu Sài Gòn

Aloha beach Village – Saigon One Tower, tháp SJC, Lavenue Crown là 3 dự án cao cấp trên đất vàng được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo TP.HCM, nhưng lâu nay lại nằm “bất động”, làm xấu bộ mặt thành phố .

Saigon One Tower (34 Tôn Đức Thắng, quận 1 ) cao trên 195 m với 42 tầng, là tòa nhà cao thứ 3 ở TP.HCM sau Bitexco Financial Tower (68 tầng) và Vietcombank Tower (206 m).

Tòa cao ốc này được khởi công xây dựng từ năm 2007, dự trù đã đi vào hoạt động năm 2009. Tuy nhiên đến 2011, lúc khoảng 80% khối lượng công việc đã hoàn thành thì tòa nhà “bất động” cho đến nay .

dự án sở hữu tổng mức đầu tư khoảng 256 triệu USD (5.000 tỷ đồng) và được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, do doanh nghiệp Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư, nhà thầu Bouygues Batiment International xây dựng .

Là quần thể tạo tiếng vang và được chờ đợi ở khu trung tâm thành phố , thế nhưng sau 2 năm khởi công, Saigon One Tower rơi vào bế tắc, khi hầu như phần thô của công trình đã được xây dựng xong.

công trình với một tòa tháp đôi gồm 5 tầng hầm và 41 tầng cao, trong đó gồm khu bán lẻ, khu văn phòng hạng A và 133 căn hộ chung cư cấp cao phủ bụi từ năm 2011 đến bây giờ .

Phần mặt tiền góc các con phố Tôn Đức Thắng-Võ Văn Kiệt nhiều diện tích đã được lắp kính.

Vật liệu xây dựng nằm rải rác khắp dự án . Mới đây xuất hiện thông tin công trình Saigon One Tower đang có động thái khởi động trở lại, với sự tham gia của nhà đầu tư mới là CTCP phát triển BĐS Alpha King. công ty này cũng tiết lộ thời điểm hiện hữu quần thể vào năm 2018.

Tháp SJC do doanh nghiệp cổ phần Kim Cương làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới hơn 100 triệu USD, tọa lạc tại khu đất vàng với ngoài đường nằm trên một vài tuyến trục đường Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Trung Trực – Lê Lợi (quận một ), trước kia là trung tâm thương mại quốc tế ITC.

Theo thiết kế tòa tháp cao 208 m gồm 54 tầng cao và 6 tầng hầm. dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện từ năm 2004, nhưng đến ngày nay vẫn chưa triển khai, gây lãng phí trong việc sử dụng đất vàng. Trong nhiều năm, khu đất này được dùng để cho thuê làm bãi giữ xe.

Năm 2015, TP.HCM đã mang chọn lọc thanh tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc chậm triển khai quần thể . Trong đó một số cổ đông góp vốn đã giao dịch quá 5 lần (có hai lần phát sinh lãi trên 668 tỷ đồng), làm tăng vốn đầu tư tại quần thể để đề xuất trình đô thị xem xét, xử lý nghiêm theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM. Hiện việc giữ xe tại đấy đã chấm dứt, chỉ còn là bãi đất trống với rào chắn xung quanh.

Siêu dự án Lavenue Crown là quần thể thứ 3 nằm trên đất vàng vừa bị Chủ tịch UBND TP.HCM điểm mặt vì làm xấu thành thị . dự án này nằm chung vách với Trung tâm thương mại Diamond (quận một ), được thiết kế là khu phức hợp sở hữu tổng diện tích xây dựng lớn nhất trục con đường Lê Duẩn – Hai Bà Trưng với 36 tầng, rộng 4.921 m2 gồm 3 khu công dụng : căn hộ cao tầng hạng sang, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Với thiết kế hình tòa tháp đài hoa sen, Lavenue Crown từng được kỳ vọng là biểu tượng mới của đô thị . Tuy nhiên, nhiều năm qua dự án vẫn im lìm, khu đất được cho thuê làm bãi giữ xe.

Lavenue là công ty liên doanh của doanh nghiệp Cổ phần Kinh Ðô (50% vốn điều lệ), doanh nghiệp Đầu tư Mayflower (Mỹ) và công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM. Tổng giám đốc Kinh Đô Trần Lệ Nguyên từng trình kế hoạch hiện hữu công trình vào năm 2014, nhưng như vậy đến nay dự án vẫn là một khu đất trống.

Theo tìm hiểu, hợp đồng cho thuê khu đất này sẽ chấm dứt vào cuối năm. Đại diện Kinh Đô một lần nữa khẳng định, quần thể sẽ khởi động vào cuối năm nay.

Vị trí 3 tổ hợp nằm trên đất vàng ở TP.HCM bị lãnh đạo đô thị bêu tên.

Trong buổi hoạt động với mhững doanh nghiệp hạ tầng và nhà đất cuối tuần qua, lãnh đạo TP.HCM tỏ ra không hài lòng với tình trạng một vài tổ hợp đất vàng đang trong tình trạng dở dang làm xấu diện mạo đô thị .

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM điểm mặt 3 dự án nằm trên các vị trí thuận lợi , nhưng nhiều năm qua vẫn nằm bất động. Cụ thể, 3 tổ hợp này là Saigon One Tower, Tòa tháp SJC, công trình Lavenue.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/phan-thiet/