10 Sự Kiện Nổi Bật Của BDS Trong Năm 2016

(ĐTCK) Năm 2016, dù thanh khoản thấp hơn năm trước, nhưng thị trường bất động sản vẫn giữ được nhịp sôi động. Đặc biệt, sau 2 năm Luật nhà mặt phố ở và Luật mua bán bất động sản sửa đổi có hiệu lực, cùng với việc kiểm soát và nắn dòng tín dụng tốt, phân khúc đã có một vài bước phát triển bền vững hơn.

Chính vì vậy , bức tranh thị trường dù còn một vài góc khuất nhưng lạc quan vẫn là gam màu chủ đạo. Cùng Đầu tư nhà đất điểm lại 10 sự kiện đáng chú ý trên phân khúc BĐS năm 2016.

1. Sự nở rộ của các thực phẩm chức năng BDS nghỉ dưỡng

Nhìn tổng quan phân khúc , nếu có thể sử dụng từ “bình ổn” để nói về thanh khoản các dự án bất động sản nhà chung cư trung cao cấp ; “sôi động” để nói về diễn biến thị trường đất nền , villa , đặc biệt trong các tháng cuối năm; thì phải dùng từ “bùng nổ” để nói về BDS nghỉ dưỡng.

Số liệu thống kê của CBRE Việt Nam cho biết, tổng số căn villa nghỉ dưỡng giao dịch được từ đầu năm 2014 đến hết tháng 9/2016 chỉ tại 4 thị trường Phan Thiết Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng là 2.263 căn. Mặc dù số lượng không cao so với căn hộ, nhưng nếu dựa trên mức giá trị trung bình từ 15 – 20 tỷ đồng/căn, thì có cơ hội thấy, giới nhà giàu đã chi ra hàng chục nghìn tỷ đồng để mua villa nghỉ dưỡng. thực tế cũng cho thấy, quý khách chính của các dự án villa nghỉ dưỡng là người Việt, trong đó 75 – 80% người mua nhà đất nghỉ dưỡng tại Condotel Phan Thiết Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đến từ Hà Nội.

Tìm hiểu thêm về https://alohaphanthiet.org/#ly-do-quy-khach-mua-du-an-aloha

tương lai của nhà đất nghỉ dưỡng dự báo còn sáng sủa khi theo thống kê của Savills Việt Nam, trong tương lai , số lượng hộ gia đình giàu có tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ mức 250.000 hộ năm 2016 lên 530.000 hộ vào năm 2020. Kết quả là nguồn cầu về nhà đất du lịch nghỉ dưỡng sẽ gia tăng tại các địa điểm tại duyên hải quan trọng như Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Vũng Tàu và Phú Quốc…

2. Ban hành Thông tư 06/2016/NHNN, siết tín dụng BĐS có lộ trình

Ngày 27/8/2016, Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN biến đổi , bồi dưỡng một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014 quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong vận hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tìm hiểu về giá căn hộ condotel aloha phan thiết như thế nào ?

Theo Thông tư 06, hệ số rủi ro cho các khoản vay nhà đất nâng từ 150% lên 200%, thay vì 250% như dự thảo. ngoài ra , thời hạn thực hiện cũng được lùi đến ngày 1/1/2017. Tỷ lệ hưởng dụng vốn ngắn hạn vốn vay trung – thời gian dài được giữ nguyên 60% đến ngày 31/12/2016, rồi giảm dần xuống 50% từ ngày 1/1/2017 và từ ngày 1/1/2018 sẽ xuống mức 40%. So với Dự thảo ban đầu, Ngân hàng nhà phố nước đã giãn lộ trình thực hiện giới hạn trên trong hơn 2 năm.

Động thái trên của Ngân hàng nhà nước đã giúp cả ngân hàng và phân khúc BDS “thở phào”. Việc siết tín dụng BDS có tiến trình và nắn dòng tín dụng cũng được đánh giá thành cao, vì nó sẽ giúp tránh cú sốc cho thị trường và cũng giúp kiểm soát đắc địa hơn dòng tín dụng chảy vào bất động sản , nhằm kìm hãm hiện tượng bong bóng như GĐ trước đó.

3. Kết thúc gói 30.000 tỷ đồng

Sau 3 năm triển khai , gói 30.000 tỷ đồng đã chính thức dừng ký vay mới kể từ 31/3/2016. Từ ngày 1/6/2016, đã dừng giải ngân với nhóm khách hàng công ty và dự kiến ngày 31/12/2016 sẽ giải ngân hết gói tín dụng support này. Theo thông tin từ Ngân hàng nhà nước, tính đến ngày 30/11/2016, Chương trình đã giải ngân là 29.239 tỷ đồng, dư nợ là 24.166 tỷ đồng.

Dù có nhiều vướng mắc trong bắt đầu và phải qua nhiều lần thay đổi , tốc độ giải ngân gói support này mới về đích sau 3 năm bắt đầu , nhưng chẳng thể phủ nhận vai trò chính của gói 30.000 tỷ đồng, đã giúp kích thích nhu cầu ở phân khúc nhà xã hội, nhà phố ở giá trị thấp, qua đó giúp lan tỏa hơi ấm sang các phân khúc khác, góp phần giúp thị trường BĐS phục hồi từ cuối năm 2014 sau thời gian dài đóng băng.

4. lần đầu tiên tiên đưa tin danh sách các dự án thế chấp ngân hàng

Trước sự việc tại chung cư The Harmona, quận Thủ Đức, TP.HCM khi cư dân có nguy cơ bị ngân hàng siết nợ do CDT đã dùng dự án này thế chấp ngân hàng để vay vốn, cuối tháng 7/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đưa tin danh sách 77 dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng. Tiếp sau đó, tháng 8/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đưa tin danh sách 34 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng. Việc lần thứ nhất tiên công bố danh sách hơn 100 dự án bất động sản thế chấp đã ảnh hưởng tới kế hoạch bán hàng của nhiều CĐT có tên trong danh sách, trong khi một ít khác chưa có tên lại tận dụng cơ hội để PR bán hàng. Tuy nhiên, việc thông báo này đã dẫn đến một vài ý kiến trái chiều. Bởi các CĐT cho rằng, hiện chắc chắn dự án bất động sản nào cũng thế chấp ở ngân hàng. từ đó , việc chỉ công bố hơn 100 dự án bất động sản và không nêu nguyên nhân cụ thể của việc thế chấp là không công bằng.

5. Nhiều dự án bất động sản bị điểm tên không chắc chắn công tác phòng cháy chữa cháy

Vào đầu tháng 8, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.Hà Nội cho biết, qua kiểm tra tổng số 1.075 công trình nhà cao tầng trên địa bàn (trong đó có 916 công trình đã đưa vào vận hành , 151 công trình đang thi công , 8 công trình đang tạm dừng hoạt động ) có 38 công trình không thực hiện, thực hiện không trọn vẹn các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, không tổ chức khắc phục các nội dung còn tồn tại, thiếu sót về phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan này kiến nghị, công trình đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu, không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Điều đáng chú tâm là trong số 38 nhà chung cư không chắc chắn an toàn cháy nổ này, Tập đoàn Mường Thanh có tới 15 dự án , là đơn vị có nhiều dự án vi phạm nhất từ trước đến hiện giờ .

6. Sôi động làn sóng M&A nhà đất

Cùng với việc nền đất kinh tế thu lại đà tăng trưởng, nhất là việc Việt Nam tham dự ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn, vận hành mua bán , sáp nhập (M&A) tại Việt Nam không ngừng gia tăng . Trong đó, sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản giúp cho hoạt động M&A trong chuyên ngành này rất sôi động trong năm 2016 và được đánh giá cả là “Mùa vàng M&A địa ốc”.

một ít thương vụ M&A tiêu biểu năm qua có giải pháp kể đến như CTCK Mirae Asset mua lại Tòa Keangnam Hà Nội Landmark từ Keangnam Enterprises với tổng giá thành trị 350 triệu USD, Tập đoàn Mường Thanh mua lại dự án Thanh Ha thông qua việc mua lại 95% vốn điều lệ của doanh nghiệp dự án Cienco 5 Land, giá thành trị 1.500 tỷ đồng, Keppel Land mua lại Empire City thông qua việc mua lại 40% doanh nghiệp dự án bất động sản , giá thành trị 93,9 triệu USD, Capitaland Việt Nam nhận chuyển nhượng dự án bất động sản của River View tại TP.HCM, giá trị 51,9 triệu USD, Tập đoàn Mitshubishi của Japan chi 285 triệu USD để cùng Bitexco phát triển dự án The Manor Central Park (Hà Nội), Vinacapital mua lại cao ốc văn phòng International Centre Building từ Keppel Land với giá trị 13,8 triệu USD…

7. Xu hướng xanh và thông minh được chú tâm

Trong năm 2016, Capital House maket ra phân khúc 3 dự án bất động sản nhà ở kinh phí thấp là Ecohome 1, Ecohome 2 và Ecohome Phúc Lợi. Sự kiện này là thông thường của một chủ đầu tư cũng như với phân khúc , nhưng nó gây chú ý bởi các dự án bất động sản này đều được Capital House áp dụng qui định xanh EDGE.

Sự kiện này đánh dấu cuộc chạy đua mới của các CĐT trong việc lôi kéo khách mua , ngoài chính sách giao dịch hàng và chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Nhiều chủ đầu tư cũng tiến hành qui định này cho dự án của người dùng như Vihajico, Phúc Khang…, hay tại Đà Nẵng, dự án Marina Complex là dự án cấp cao đầu tiên tại đây tiến hành giải pháp pin năng lượng mặt trời…

Ngoài yếu tố xanh, yếu tố thông minh (smart) cũng được nhiều CĐT đưa vào dự án của mình như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Hà Đô…

8. Đại gia BĐS tham gia phân khúc nhà chi phí thấp

Trong tháng cuối năm 2016, thị trường đã không khỏi bất ngờ khi liên tiếp các đại gia BDS tuyên bố phát triển các dự án nhà phố ở giá rẻ . Theo đó, Tập đoàn Vingroup thông báo ra mắt thương hiệu VinCity và tuyên bố sẽ xây 200.000 – 300.000 căn hộ mang thương hiệu này với giá chỉ từ 700 triệu đồng/căn trong 5 năm. Ngay sau Vingroup, đại gia Lê Thanh Thản cũng tuyên bố sẽ mua bán các nhà chung cư tại Hà Nội với giá thậm chí rẻ hơn chỉ 500 triệu đồng/căn.

nếu Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản đã nổi tiếng với các dự án bất động sản nhà chi phí thấp , thì việc đại gia chuyên phát triển các dự án cao cấp và hạng sang như Vingroup “hạ mình” phát triển dự án bất động sản nhà phố ở giá rẻ khiến phân khúc bất ngờ. Tuy nhiên, với uy tín của chính mình qua các dự án bất động sản được triển khai từ Bắc, chí Nam, việc Vingroup tuyên bố lấn sân sang phân khúc dự án bất động sản nhà mặt phố ở kinh phí thấp khiến nhiều đối thủ khác phải phòng tránh , còn người mua nhà đang khấp khởi mừng thầm.

9. nhà đất không còn giới hạn không gian

Khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, USD, lãi suất tiết kiệm… không còn nhiều hấp dẫn trong năm 2016, thì BDS đang là kênh được nhiều nhà mặt phố đầu tư lựa chọn và do đó , giới hạn không gian của các dự án bất động sản đã bị xóa dần. ví như như trước đây, việc các CDT phía Nam “Bắc tiến” để maketing dự án bất động sản cho khách mua phía Bắc là hiện tượng hiếm, thì trong năm qua nó đã trở thành phổ biến, từ dự án căn hộ, đất nền , office-phone , đến các dự án bất động sản nhà đất nghỉ dưỡng. Theo thống kê của các đơn vị tìm hiểu thị trường như CBRE, Savills, Jones Lang Lasalle…, bạn Hà Nội chính là một vài người mua chính các loại thực phẩm chức năng nhà đất nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết…

Không chỉ các CĐT phía Nam “Bắc tiến”, mà các chủ đầu tư phía Bắc như Nam Cường cũng tiến hành “Nam tiến” để giới thiệu dự án của mình với khách mua miền Nam. Thậm chí, Sun Group còn đưa các dự án của người dùng nó sang tận Singapore để maketing trực tiếp cho các khách mua Singapore…

10. Đẩy mạnh cải tạo nhà chung cư cũ

Trong năm 2016, vấn đề cải tạo chung cư đã dùng rồi tại Hà Nội và TP. HCM nổi lên như một trong những mối tập trung chính của chính quyền hai thành phố .

Tại Hà Nội, UBND thành thị kêu gọi dự án đầu tư cải tạo 10 chung cư đã dùng rồi thuộc các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai với tổng số vốn dự kiến lên tới 15 tỷ USD. Còn tại TP.HCM, UBND thành phố cho biết, sẽ di dời, tháo dỡ khoảng 70 chung cư secondhand với hơn 7.249 hộ dân đang sinh sống và sửa chữa 3 lô chung cư secondhand với qui mô 10.000 m2 sàn…

Trong đó, sự kiện đáng tập trung là tháng 4/2016, Hà Nội đã cho phép nâng số tầng nhà chung cư used lên tối đa 24 tầng, mở ra cánh cửa hút nhà phố đầu tư, đồng thời thúc đẩy xin cơ chế đặc thù. Trong khi việc xin cơ chế đặc thù về phân cấp của TP.HCM đã được Thủ tướng chấp thuận.

Xem thông tin chi tiết dự án aloha phan thiết: https://alohaphanthiet.org